Vụ lộ 17GB dữ liệu “nhạy cảm”, Bộ Công an đã vào cuộc, chuyên gia cảnh báo hậu quả cực kỳ khó lường

Bộ Công an đã vào cuộc điều tra vụ việc lộ 17GB thông tin dữ liệu “nhạy cảm” của người Việt.

Mới đây, Cục an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Bộ Công an đã vào cuộc điều tra thông tin về vụ việc 17GB dữ liệu của người Việt bị lộ. Trong số 17GB dữ liệu này có hàng nghìn ảnh chứng minh nhân dân, căn cước công dân bao gồm cả ảnh chụp mặt trước và sau.

Cùng với đó là nhiều thông tin được cho là nhạy cảm khác như ảnh chân dung selfie và đi kèm với đó là địa chỉ, số điện thoại và email. Vào ngày hôm nay, 17/5, đại diện của Cục xác nhận đã giao một tổ công tác xác minh sự việc, đặc biệt là “nguồn từ đâu”, “lộ lọt thế nào”, nếu đủ dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố vụ án (Theo VnExpress).

Vụ lộ 17GB dữ liệu “nhạy cảm”, Bộ Công an đã vào cuộc, chuyên gia cảnh báo hậu quả cực kỳ khó lường - Ảnh 1.

Cũng theo VnExpress thì Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết “không loại trừ khả năng các thông tin về chứng minh thư này bị tuồn ra nước ngoài và rao bán trên mạng vì hiện có nhiều dịch vụ yêu cầu người dân cung cấp giấy tờ cá nhân“.

Vụ lộ 17GB dữ liệu “nhạy cảm”, Bộ Công an đã vào cuộc, chuyên gia cảnh báo hậu quả cực kỳ khó lường - Ảnh 2.

Vài ngày trước, trên một diễn đàn chuyên về mua bán dữ liệu của hacker đã đăng tải một tệp rất lớn với nhiều thông tin, dữ liệu quan trọng của người Việt. Thành viên đăng tải này cho biết đang nắm trong tay một lượng lớn dữ liệu KYC (Know Your Customer – dữ liệu xác nhận thông tin của người dùng).

File dữ liệu này lên tới 17GB chứa đựng các thông tin quan trọng và nhạy cảm như đã liệt kê ở trên và được rao bán với mức giá 9.000 USD (khoảng 207 triệu VNĐ). Người mua có thể thanh toán bằng tiền mã hóa Bitcoin hoặc Litecoin (VnExpress).

Vụ lộ 17GB dữ liệu “nhạy cảm”, Bộ Công an đã vào cuộc, chuyên gia cảnh báo hậu quả cực kỳ khó lường - Ảnh 3.

Nếu kẻ xấu có được những dữ liệu này, chúng có thể sử dụng để đăng ký các tài khoản trực tuyến, tài khoản viễn thông, tài khoản vay vốn ở tổ chức tài chính có quy trình lỏng lẻo, khiến người dùng gặp nhiều rắc rối sau này“, anh Phạm Tiến Mạnh, chuyên gia bảo mật đang làm việc tại Hà Nội, nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/