Tổng hợp 5 cách để giúp PC của bạn đỡ ồn vào đêm khuya

Vào buổi đêm tĩnh lặng, bạn sẽ thấy dàn PC của mình phát ra những tiếng ồn ào không cần thiết…

Hầu hết thời gian ban ngày thì tiếng ồn phát ra từ PC không phải là vấn đề, do nó bị những âm thanh từ cuộc sống lấn át mất rồi. Tuy nhiên khi màn đêm trả lại sự yên tĩnh cho phố phường thì độ ồn của dàn PC bắt đầu trở nên phiền phức. Ví dụ như mình đi, tầm 1 giờ sáng mà mình không đeo tai nghe thì 7 cái quạt và 2 cái HDD trong case nó kêu cứ như là phản lực vậy. Để khắc phục chuyện đó thì mình có tìm được 5 cách sau đây, hy vọng nó cũng sẽ giúp giải quyết vấn đề về độ ồn PC của bạn.

Dùng quạt thông gió PWM, loại to nhất vừa case bạn. Quạt PWM có kiểm soát vòng tua, loại to sẽ giúp PC đỡ ồn hơn loại nhỏ

Quạt thông gió trong case là thứ mà mình muốn nhắc đến đầu tiên vì chúng thường chiếm số lượng nhiều nhất và cũng thường góp phần lớn nhất trong việc tạo tiếng ồn.

Về cách kiểm soát số vòng tua thì quạt thông gió case PC có thể chia làm 2 loại chính là quạt thường và quạt PWM. Loại thường không thể điều chỉnh tốc độ bằng phần mềm được nên nó sẽ chỉ chạy có 1 tốc độ, quay cỡ nào thì ồn cỡ đó. Mà nếu chỉnh được thì chỉ có chỉnh thủ công bằng cách chỉnh hub quạt mà thôi, mà bạn thì không thể gỡ nắp case ra chỉ để chỉnh nó hoài được.

Tổng hợp 5 cách để giúp PC của bạn đỡ ồn vào đêm khuya - Ảnh 1.

Loại PWM và sẽ quay nhanh hay chậm tùy theo nhiệt độ linh kiện nên nó sẽ giúp dàn PC của bạn đỡ ồn hơn ở mức tải thấp. Ngoài ra thì bạn có thể tùy chỉnh bằng phần mềm để đạt được mức hiệu năng tản nhiệt/độ ồn mà bạn mong muốn. Một thông tin nữa cho bạn nào chưa biết thì hầu hết quạt trên tản nhiệt PC, từ cùi bắp như tản stock Intel cho đến mấy cái quạt trên tản xịn của Noctua đều là PWM hết, bơm của tản nước cũng vậy luôn.

Tổng hợp 5 cách để giúp PC của bạn đỡ ồn vào đêm khuya - Ảnh 2.

Còn về lý do vì sao mình nói mấy bạn nên dùng quạt loại lớn nhất có thể thì là vì nếu cùng thiết kế cánh quạt thì những chiếc quạt lớn sẽ tua chậm hơn quạt nhỏ. Từ đó, để xử lý cùng một mức nhiệt lượng thì quạt cỡ lớn sẽ quay chậm hơn và ít ồn hơn so với quạt nhỏ.

Dùng tản nhiệt loại siêu êm – Bản chất bộ tản đã được thiết kế để giảm độ ồn

Có một số dòng tản nhiệt khí được tối ưu để giúp PC đỡ ồn, đặc điểm dễ nhận dạng nhất là chúng có quạt và heatsink rất lớn. Bộ tản điển hình nhất mà mình thấy là Noctua NH – D15, độ ồn tối đa của nó chỉ có 24,6 dB mà thôi, phải nói là êm. Những bộ tản mạnh và êm như thế ngoài việc ít ồn cũng giúp cho dàn quạt thông gió PWM của bạn chạy chậm và hiệu quả hơn, từ đó nâng cao độ yên tĩnh cho dàn PC.

Tổng hợp 5 cách để giúp PC của bạn đỡ ồn vào đêm khuya - Ảnh 3.

Đối với bạn nào dùng tản nước thì mình có một lưu ý là luôn để cụm bơm-block thấp hơn điểm cao nhất của rad nước nhé. Lý do là vì trong bộ tản luôn có khoảng khí. Nếu bạn để cụm bơm-block là điểm cao nhất của bộ tản thì khoảng khí sẽ lọt vào đó, cánh quạt của bơm sẽ vỗ vào khoảng khí đó, tạo ra tiếng róc rách và làm giảm hiệu suất của bơm. Ngoài ra nó cũng khiến cho cụm bơm-block rung hơn, rung sang cả dàn linh kiện của bạn nữa.

Vệ sinh sạch heatsink, cánh quạt, các tấm lọc bụi và thay keo tản nhiệt – Tản nhiệt hiệu quả sẽ đỡ ồn hơn

Bạn bè mình mà than máy nóng thì câu đầu tiên mình hỏi sẽ là về tình trạng vệ sinh của máy, bất kể là máy bàn hay laptop luôn. Đó là vì bụi có thể tác động khá nhiều đến hiệu quả tản nhiệt của máy, làm quạt quay mạnh hơn để xử lý cùng một lượng nhiệt để rồi làm cho máy ồn hơn.

Tổng hợp 5 cách để giúp PC của bạn đỡ ồn vào đêm khuya - Ảnh 4.

Khi bám vào cánh quạt, bụi sẽ làm quạt giảm hiệu suất khí động học. Khi bám vào heatsink (các lá tản nhiệt) thì nó sẽ cản trở quá trình trao đổi nhiệt của bộ tản và không khí. Khi đóng quá nhiều vào màng lọc, bụi sẽ cản trở quá trình lưu thông khí. Tất cả những thứ đó sẽ làm máy bạn trở nên nóng hơn và ồn hơn. Thế nên nếu bạn ghét tiếng ồn thì tốt nhất là bạn nên đảm bảo dàn máy của mình luôn sạch sẽ.

Thêm một cái nữa là nếu đã 1-2 năm chưa thay keo tản nhiệt rồi thì bạn có thể nghĩ đến chuyện thay keo tản nhiệt cho CPU. Có thể nó sẽ giúp tản nhiệt hoạt động hiệu quả hơn, CPU bớt nóng và quạt cũng đỡ quay hơn đấy.

Dùng mút trứng gà – Tiêu âm, giảm ồn, khử tiếng vang

Cái này khá hiệu quả nhưng hơi cồng kềnh. Mút trứng gà được dùng trong hầu hết các phòng thu và rất nhiều studio. Mục đích của nó là hấp thu âm thanh và khử tiếng vang. Bạn cũng có thể ứng dụng nó để giúp giảm ồn cho PC khi đêm về và không gian xung quanh bắt đầu trở nên yên tĩnh. Thật ra mình thì cũng chưa dùng mút trứng gà đâu, mình dùng cái thùng carton gấp dẹp thôi nhưng chắc chắn là mút trứng gà sẽ hiệu quả hơn.

Tổng hợp 5 cách để giúp PC của bạn đỡ ồn vào đêm khuya - Ảnh 5.

Bạn chỉ cần cắt một miếng mút trứng gà to hơn thùng PC một chút rồi đặt ở giữa mình và thùng PC là được. Ví dụ như thùng case PC của mình nằm ở sau màn hình. Khi mình nhét cái thùng carton vào giữa màn hình và thùng PC thì độ ồn giảm hẳn. Có mút trứng gà thì sẽ còn ngon hơn nữa. Nếu miếng mút mềm quá, lấy ra lấy vào khó khăn thì bạn có thể dán một miếng thùng carton đằng sau cho nó cứng nhé, nhớ hướng mặt mút trứng gà về thùng case để tiêu âm.

Undervolt (hạ điện áp) – Linh kiện đỡ nóng, quạt quay chậm nên đỡ ồn hơn

*Lưu ý, thủ thuật này tuy rất hiệu quả nhưng chỉ dành cho dân chuyên

Undervolt có thể giúp CPU, GPU của bạn giảm điện năng tiêu thụ, từ đó hạ đến 5-10 độ một cách dễ dàng. Về cơ bản thì đây là một thủ thuật giảm điện thế, giảm lượng điện của chip để giảm mức nhiệt độ tỏa ra. Từ đó thì dàn quạt và tản nhiệt cũng sẽ chạy êm hơn. Nếu làm đúng thì nó chẳng những không giảm hiệu năng mà còn giúp CPU, GPU của bạn mát hơn, máy chạy êm hơn nữa. Ngoài ra thì nếu PC của bạn ít ăn điện hơn thì quạt nguồn cũng sẽ chạy ở vòng tua thấp hơn và êm hơn đấy.

(Bonus) Dùng SSD

HDD là ổ cứng cơ, đĩa từ của nó luôn quay và tạo ra tiếng ồn, tuy không lớn nhưng vẫn đủ để có thể nghe được. Để giải quyết nó triệt để thì bạn có thể chuyển lên dùng SSD là xong.

Tổng hợp 5 cách để giúp PC của bạn đỡ ồn vào đêm khuya - Ảnh 6.

Tuy nhiên, nếu đã dùng HDD thì tức là bạn có mục đích của bạn. Có thể bạn chưa có kinh phí nâng cấp hoặc cố tình dùng HDD song song SSD để lấy dung lượng lớn chứa file như mình. Mà nếu đã có mục đích riêng như vậy thì bạn cũng đã chấp nhận độ ồn của HDD, chẳng có lý do gì để bỏ HDD và tốn tiền mua SSD chỉ vì chút độ ồn cả.

Tuy nhiên mình nghĩ lời khuyên này sẽ phù hợp với những bạn đang dùng HDD có ý định chuyển hết lên full SSD. Giờ thì ngoài việc SSD nhanh và bền ra thì bạn đã có thêm lý do để làm việc đó rồi đấy.

Dùng case silent

Tổng hợp 5 cách để giúp PC của bạn đỡ ồn vào đêm khuya - Ảnh 7.

Một số dòng case được tối ưu để giảm độ ồn xuống mức thấp nhất, có thể gọi chung là case silent. Mấy bạn khi đi build máy có thể ưu tiên chọn mấy dòng case này để chơi game đêm cho êm. Nếu không biết mẫu nào êm hơn thì có thể tham khảo ý kiến của nhân viên tư vấn tại của hàng hoặc tư vấn online nhé. Tuy nhiên cái case cũng chỉ là một phần thôi, máy chạy êm hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà mình đã nói bên trên nữa nên mấy bạn ráng chú ý để tối ưu.

Theo GVN360


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/