Toà án xác nhận Valve không chèn ép các nhà phát triển game, thu phí hợp lý

Valve bác bỏ thành công đơn kiện chống độc quyền do tòa án xác nhận Valve thu phí hợp lý, không chèn ép nhà phát triển game.

Vào tháng 4 vừa qua, nhà phát triển Wolfire Games của Overgrowth đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Valve, nhằm cáo buộc về sự thống trị của Steam trong thị trường game PC, cho phép Valve thu được “mức cắt giảm một cách bất thường” trong doanh số bán hàng của mình. 

Phản hồi lại đơn kiện này vào tháng 7 vừa qua, Valve nói rằng đơn khiếu nại này của Wolfire không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản nhất của một vụ kiện chống độc quyền, do đó họ yêu cầu thẩm phán bác bỏ vụ kiện này. Kết quả là trong buổi phán quyết diễn ra mới đây, thẩm phán đã đứng về phía Valve.

Toà án xác nhận Valve không chèn ép các nhà phát triển game, thu phí hợp lý - Ảnh 1.

Phán quyết chỉ ra vụ kiện của Wolfire bị sai ở 2 điểm. Điểm đầu tiên là tuyên bố Valve đang liên kết trái phép cửa hàng Steam với nền tảng, sử dụng gần như độc quyền Steam làm thư viện, launcher, và nền tảng truyền thông để ép người dùng mua game thông qua cửa hàng Steam. Tuyên bố này hoàn toàn bị thẩm phán từ chối, bởi vì cáo buộc trong vụ kiện cho thấy nền tảng Steam và cửa hàng Steam trên thực tế là “một sản phẩm duy nhất trong nền tảng game tích hợp và thị trường giao dịch”.

Toà án xác nhận Valve không chèn ép các nhà phát triển game, thu phí hợp lý - Ảnh 2.

Điểm thứ 2 đó là Wolfire tuyên bố Valve sử dụng thế gần như độc quyền của mình để thu một khoản phí quá cao đối với người bán (30%), từ đó gây nên sự không bền vững trong một thị trường mang tính cạnh tranh. Thẩm phán cũng bác bỏ lập luận này với lý do rằng Valve vẫn không thay đổi mức lợi nhuận này trong suốt lịch sử hoạt động của Steam, và trên thị trường thực tế thì mức phí của Valve tương xứng với giá trị nền tảng của Steam đối với các nhà phát hành game.

Toà án xác nhận Valve không chèn ép các nhà phát triển game, thu phí hợp lý - Ảnh 3.

Vẫn còn một số điểm pháp lý và tiền lệ khác nữa được trích dẫn trong phán quyết, nhưng chung quy lại điểm mấu chốt trong vụ kiện của Wolfire là “không nêu rõ và đủ các dữ kiện để cáo buộc một cách chính đáng về những tổn thất của bản thân để chống độc quyền trong thị trường này”. Do đó, đề nghị bác bỏ đơn kiện của Valve đã được thẩm phán chấp thuận (nhưng chỉ một phần). Wolfire vẫn có 30 ngày để sửa đổi khiếu nại của mình nhằm củng cố những thiếu sót đã được trích dẫn rồi sau đó khiếu nại một lần nữa.

Tóm tắt:

– Wolfire Games đệ đơn kiện chống độc quyền với Valve nhằm cáo buộc về sự thống trị của Steam trong thị trường game PC.

– Valve nói rằng đơn khiếu nại của Wolfire không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản nhất của một vụ kiện chống độc quyền, do đó yêu cầu thẩm phán bác bỏ vụ kiện này.

– Các lập luận của Wolfire lần lượt bị thẩm phán bác bỏ vì “không nêu rõ và đủ các dữ kiện để cáo buộc một cách chính đáng”.

– Wolfire vẫn có 30 ngày để sửa đổi đơn và khiếu nại lần nữa.

Nguồn PCGamer biên dịch GVN360


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/