The Hunters Guild: Red Hood và những manga “chết yểu” vì Shonen Jump

Mặc dù có rất nhiều tiềm năng, The Hunters Guild: Red Hood và nhiều manga khác vẫn bị “xóa sổ” khỏi tạp chí Weekly Shonen Jump.

Gần đây, nhà xuất bản Shonen Jump đã hủy bỏ 2 dự án truyện tranh là The Hunters Guild: Red Hood và Neru: Way of the Martial Artist. Đây chỉ là 2 trong rất nhiều series đã xuất hiện rồi sớm bị gạt bỏ khỏi tạp chí Shonen Jump trước khi có cơ hội phát triển.

The Hunters Guild: Red Hood và những manga chết yểu vì Shonen Jump - Ảnh 1.

Lý do chính khiến các bộ truyện này bị hủy là độ nổi tiếng của chúng. Độc giả có thể điền vào một phiếu khảo sát ở cuối các cuốn tạp chí. Mặc dù kết quả chưa bao giờ được công bố, rõ ràng các khảo sát này đóng vai trò quan trọng trong việc một series manga có thể tiếp tục được đăng tải không. Với những bộ không đạt yêu cầu về độ nổi tiếng thì bị hủy bỏ là tất yếu. Nhưng với nhiều bộ truyện nổi tiếng và tiềm năng hơn như Red Hood, nhiều độc giả không khỏi bối rối khi thấy chúng bị ngừng xuất bản.

The Hunters Guild: Red Hood

Red Hood là loạt truyện tranh của tác giả Yuki Kawaguchi. Không chỉ có nét vẽ xuất sắc, nội dung của bộ truyện cũng rất mới lạ, khác hẳn so với các motif thường thấy trong những bộ fantasy nổi tiếng. Vì vậy khi Shonen Jump quyết định dừng xuất bản Red Hood trên tạp chí của mình, nhiều fan tỏ ra rất bất ngờ.

The Hunters Guild: Red Hood và những manga chết yểu vì Shonen Jump - Ảnh 2.

Red Hood lấy cảm hứng từ các câu chuyện cổ tích nổi tiếng. Điều thu hút sự chú ý của độc giả là nhân vật chính, Velou, về cơ bản là một đứa trẻ không có sức mạnh gì cả. Mặc dù yếu thế hơn, Velou và đồng đội không thiếu cách để chống lại các sinh vật siêu nhiên mạnh mẽ. Điều đó khiến độc giả càng hy vọng rằng Velou sẽ tìm được cơ hội chứng tỏ bản thân mình, tỏa sáng như một anh hùng.

The Hunters Guild: Red Hood và những manga chết yểu vì Shonen Jump - Ảnh 3.

Candy Flurry

Candy Flurry là loạt truyện khác đã không may bị hủy bỏ bởi Shonen Jump. Thuộc về tác giả Takegushi Ippon và minh họa bởi Mitarashi Santa, bộ truyện xoay quanh những nhân vật có thể tạo ra đồ ngọt từ không trung, sử dụng chúng như một vũ khí.

The Hunters Guild: Red Hood và những manga chết yểu vì Shonen Jump - Ảnh 4.

Trớ trêu thay, Candy Flurry phải chịu áp lực rất lớn mà Shonen Jump đặt lên mangaka. Kể từ khi nhà xuất bản phát hành series này được vài tuần, những tác giả câu chuyện buộc phải đẩy nhanh tiến độ, thay vì từ từ mổ xẻ và xây dựng nhân vật thật tốt. Điều đó đã khiến Candy Flurry phạm phải một sai lầm chí mạng.

The Hunters Guild: Red Hood và những manga chết yểu vì Shonen Jump - Ảnh 5.

Trong 19 chương đầu, nhân vật chính của Candy Flurry là Tsumugi Minase cố gắng che giấu bí mật rằng cô cũng có thể tạo ra các “cây kẹo” – thứ mà một nhóm khủng bố đã dùng để phá hủy Tokyo. Danh tính của cô bị vạch trần bởi một viên cảnh sát đang săn lùng những “người làm kẹo.” Nhưng trong quá trình này, cô đã kết bạn với viên cảnh sát và chứng minh rằng mình không liên quan tới vụ tấn công. Nhiều sự kiện khác xảy ra dồn dập, khiến Minase phải chống lại những “người làm kẹo” từ phe này tới phe khác.

The Hunters Guild: Red Hood và những manga chết yểu vì Shonen Jump - Ảnh 6.

Bộ truyện rạn nứt khi Minase khám phá ra cô có thể tạo được một Gundam từ kẹo của mình. Sự cố này lẫn trận chiến tiếp theo đều rất vô lý. Tác giả Takegushi Ippon đã có những ý tưởng khéo léo, thông minh về một hệ thống chiến đấu mới lạ trong truyện Shonen, đáng tiếc thay lại không được khai thác đúng cách, dẫn đến việc truyện bị hủy bỏ.

Neru: Way Of The Martial Artist

Không giống 2 bộ truyện trên, lý do khiến Neru bị hủy bỏ chủ yếu vì nội dung thiếu sáng tạo. Neru đã bắt đầu câu chuyện của nó với lời hứa hẹn ngọt ngào. Mở đầu, truyện nói về một võ sĩ đơn độc sống một mình trong thế giới mà người ta không ủng hộ, công nhận các môn võ thuật.

The Hunters Guild: Red Hood và những manga chết yểu vì Shonen Jump - Ảnh 7.

Phần đầu của manga tạo ra cảm giác hồi hộp, hấp dẫn, nhưng các chapter sau khiến độc giả hoàn toàn thất vọng. Bộ truyện sử dụng một motif không quá xa lạ (đặc biệt với fan Naruto): Một nhân tài xuất chúng đến từ phương xa, xuất hiện ở một võ đường và học tập ở đó, phải trải qua nhiều thử thách, bài kiểm tra để chọn ra những người giỏi nhất.

The Hunters Guild: Red Hood và những manga chết yểu vì Shonen Jump - Ảnh 8.

Neru có thể sẽ vẫn hấp dẫn nếu không có chương đầu tiên “đánh lạc hướng” và khiến độc giả đặt kỳ vọng cao như vậy. Manga đã mang đến một khởi đầu bí ẩn, hấp dẫn và hứa hẹn, để rồi khiến người đọc thất vọng khi bí ẩn đó được hé lộ. Khiến khán giả đánh mất kỳ vọng là cách hiệu quả nhất để “khai tử” một bộ manga.

Những bộ truyện tranh nhàm chán vẫn “sống dai sống dài”?

Điều trớ trêu nhất là nhiều bộ truyện trên Shonen Jump đáng nhẽ không được xuất bản lâu đến thế. Cụ thể là Mashle: Magic and Muscle của Hajime Komoto. Ý tưởng của bộ truyện khá vui nhộn và hấp dẫn: Nó biến Saitama từ One Punch Man thành Harry Potter, nhưng không có sức mạnh hay phép thuật.

The Hunters Guild: Red Hood và những manga chết yểu vì Shonen Jump - Ảnh 9.

Việc sao chép y nguyên tính cách của Saitama đã đủ để thu hút khán giả. Nhưng lấy thẳng các chi tiết từ Harry Potter khiến nhiều người thấy ngạc nhiên là sao tác giả vẫn chưa bị kiện.

Series này có vẻ hấp dẫn khi nghe qua ý tưởng của nó. Nhưng nó đang tự vứt sự sáng tạo của mình ra ngoài cửa sổ, bằng cách thu hút độc giả bằng độ nổi tiếng của các nhân vật đã được tạo ra bởi tác giả khác. Bên cạnh đó, các tình tiết trong truyện cũng chỉ để gây cười và lặp đi lặp lại, cho thấy những người sáng tạo bộ truyện này “lười” đến mức nào.

The Hunters Guild: Red Hood và những manga chết yểu vì Shonen Jump - Ảnh 10.

Bất chấp điều đó, khả năng Shonen Jump đi ngược lại kế hoạch kinh doanh của họ là 0%. Họ sẽ không chậm lại để chờ các bộ truyện tiềm năng tỏa sáng, dù đây là điều họ đã làm khi Dragon Ball lần đầu phát hành. Nếu Dragon Ball được tạo ra muộn hơn, có lẽ nó cũng đã bị Shonen Jump loại bỏ thẳng tay. Độc giả chỉ có thể hy vọng rằng trong tương lai, sẽ có nhiều series tiềm năng hơn trụ vững được trên Shonen Jump.

Bạn đọc có thể tham gia bàn luận, trao đổi thêm về các bộ truyện webtoon và manga khác tại ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/