Thế giới không thiếu những siêu phẩm hay, nhưng tại sao cứ về làng game Việt là lại “đột tử”?

Có thể nói rằng thị trường game online ở Việt Nam luôn tiềm ẩn những bất ngờ rất khó đoán.

Granado Espada, Shaiya Online, Runes of Magic – những cái tên mà khi nhắc tới có phần xa lạ với không ít các game thủ Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đây chính là những siêu phẩm đã từng làm mưa làm gió tại nhiều nước trên thế giới. Điển hình như Runes of Magic, tựa game này còn được coi là một đối thủ sừng sỏ dành cho huyền thoại World of Warcraft trong cùng thể loại. Và điểm chung của cả ba cái tên kể trên chính là cùng cập bến thị trường game online Việt, rồi sau đó “đột tử”, bị bài xích và lặng lẽ rời khỏi. Ngay tới World of Tank – một cái tên quen thuộc hơn cũng vậy, được kỳ vọng rất nhiều nhưng rồi cũng thất bại thảm hại tại thị trường game online Việt vì những lý do dưới đây.

Không thiếu những tựa game hay, nhưng cứ về làng game Việt là lại đột tử, lý do từ đâu? - Ảnh 1.

Runes of Magic

Game khó quá

Không ai phủ nhận kỹ năng cũng như sự tư duy của các game thủ Việt, nhưng nhìn chung, đã qua rồi cái thời các game thủ chịu khó mày mò, tìm hiểu về game từng chút một như trước. Hay nói chính xác hơn, theo thời gian, các game thủ đang ngày càng “lười” đi trông thấy. Và một tựa game có phần hơi rắc rối, khiến người chơi gặp một số thử thách khó nhằn chắc chắn không phù hợp với văn hóa của game thủ Việt ở thời điểm hiện tại.

Không thiếu những tựa game hay, nhưng cứ về làng game Việt là lại đột tử, lý do từ đâu? - Ảnh 2.

Runes of Magic, hay còn có tên Việt là Chúa Tể Phục Sinh là một trong những dẫn chứng. Tới tận năm 2021, nó vẫn đang duy trì được lượng người chơi khủng trên thế giới. Nhưng với việc không hỗ trợ auto, bắt người chơi phải tự làm mọi việc, tựa game này nhanh chóng thất bại thảm hại tại Việt Nam. Hay như World of Tank cũng là dẫn chứng dễ thấy. Không ai phủ nhận sự hay ho và tính chiến thuật của nó, nhưng game khó và một ván đấu kéo dài quá thì lấy ai chơi.

Không thiếu những tựa game hay, nhưng cứ về làng game Việt là lại đột tử, lý do từ đâu? - Ảnh 3.

Không hợp thị hiếu

Đây có lẽ cũng là lý do lớn nhất khiến cho đa số các tựa game online “đột tử” ở thị trường Việt Nam. Quả thật, rất khó để một game online có thể đáp ứng được đại đa số game thủ Việt. Chẳng thiếu những tựa game đồ họa hay, chơi cuốn hút nhưng vì không phảu “gu”, thế nên vẫn mất tích như thường.

Không thiếu những tựa game hay, nhưng cứ về làng game Việt là lại đột tử, lý do từ đâu? - Ảnh 4.

Cũng không quá khó để kể ra những yêu cầu có phần hơi “trên trời” của các game thủ Việt. Game phải hay, không được quá khó, gameplay thân thiện. Chưa kể, phong cách chơi phải có nét quen thuộc gần gũi, nhưng lại cũng phải có những điểm sáng tạo, mới lạ đột phá nữa. Nghe thôi cũng đã thấy độ khả thi không cao rồi phải không nào.

Update chậm

Thường thì các tựa game ở Việt Nam sẽ chơi ở phiên bản cũ hơn so với nước ngoài khoảng từ 2-3 lần cập nhật. Và trong đa số các trường hợp, con số này chỉ có tăng lên chứ hiếm khi giảm đi, tức là chúng ta luôn phải chịu cảnh chơi sau, lạc hậu hơn nhiều so với các game thủ khác trên thế giới.

Không thiếu những tựa game hay, nhưng cứ về làng game Việt là lại đột tử, lý do từ đâu? - Ảnh 5.

Điều này đương nhiên sẽ tạo ra sự nhàm chán và khiến cho không ít game thủ phải chán nản mà từ bỏ vì thiếu đi những nội dung mới mẻ, đồng thời làm nhiều người có định kiến rằng NPH thiếu sự quan tâm, chăm sóc tới đứa con tinh thần của mình. Và một thất bại cũng là điều khó tránh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *