Ở nhà chơi game đã dần trở thành thói quen của game thủ, cơ hội nào để net cỏ phục sinh?

Có thể nói văn hóa net cỏ đang đứng trên bờ vực nguy hiểm chưa từng có trong lịch sử.

Nếu như hỏi bất kỳ một game thủ nào thuộc thế hệ 8-9x về nơi mà họ cảm thấy là “thiên đường” trong quãng thời gian thanh xuân của mình, chắc chắn không ít người sẽ lựa chọn net cỏ. Đơn giản, đó là nơi để các game thủ có thể gặp gỡ nhau, giao lưu, học hỏi kiến thức về game trong bối cảnh mà thông tin còn rất hạn chế ở thời đấy. Đó cũng là nơi học sinh thường tụ hội sau mỗi buổi tan học, cũng là địa điểm thường xuyên chứng kiến những màn gank net khó quên từ phía phụ huynh. Nhưng giờ đây, net cỏ đang đứng trước nguy cơ phá sản, thậm chí là sụp đổ có hệ thống khi mà thói quen của game thủ đã thay đổi.

Ở nhà chơi game đã dần trở thành thói quen của game thủ, cơ hội nào để net cỏ phục sinh? - Ảnh 1.

Ở nhà chơi game đang dần trở thành xu hướng mới

Chưa bàn tới những khó khăn của dịch bệnh tới kinh tế của các chủ quán net, chỉ riêng việc các game thủ ở nhà quá lâu cũng đã là nguy cơ tiềm ẩn rồi. Cũng dễ hiểu thôi, khi không còn được phép ra net, các game thủ sẽ phải tìm cách giải trí mới tại nhà thông qua những tựa game mobile hoặc sử dụng các phần mềm giao lưu trực tuyến như Discord. Lâu dần thành quen, và văn hóa ở nhà chơi game cũng sẽ hình thành trong tiềm thức của không ít người.

Ở nhà chơi game đã dần trở thành thói quen của game thủ, cơ hội nào để net cỏ phục sinh? - Ảnh 2.

Đó là chưa kể, với sự phát triển của công nghệ, việc giao tiếp trong game giờ đây cũng đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chưa bàn tới việc sử dụng các phần mềm thứ 3, không ít những tựa game cũng đã có riêng cho mình tính năng Voice Chat – điều cơ bản ở thời điểm hiện tại và giờ đây, chẳng cần ra net, chúng ta vẫn có thể giao tiếp bình thường, thậm chí là với các tựa game MOBA hay FPS đề cao yếu tố thông tin.

Các tựa game cày cuốc trên PC xuống dốc, net cỏ cũng đối diện nguy cơ theo

Thời kỳ hoàng kim của net cỏ gắn liền với những tựa game cày cuốc nổi tiếng trên PC trong quá khứ như Kiếm Thế, Võ Lâm Truyền Kỳ hay MU Online… Nhưng rồi theo thời gian, khi các tựa game này xuống dốc, các quán net cũng vắng khách hơn thường lệ. Dù rằng sau này còn có LMHT hay PUBG vớt vát phần nào, thế nhưng cũng chẳng được bao lâu. So về độ đông đúc, lúc nào cũng full máy đặc biệt là khung giờ tan trường thì ngày nay, các quán net cỏ vắng vẻ, yên ắng hơn rất nhiều.

Ở nhà chơi game đã dần trở thành thói quen của game thủ, cơ hội nào để net cỏ phục sinh? - Ảnh 3.

Game mobile ngày càng được ưa chuộng, và các hàng cafe mới là điểm tụ tập thường xuyên của giới game thủ thay vì net như trước. Thậm chí, các quán net cỏ giờ cũng chẳng đủ sức để tổ chức những kèo offline bang hội. Các kèo đấu team 5vs5 vốn là “mồi” hút khách thời xưa thì nay đã bị các cyber game giành giật.

Thực trạng đáng buồn hiện tại

Với những khó khăn kể trên, cũng dễ hiểu khi không ít quán net đã dừng hoạt động hoặc chuyển hướng kinh doanh. Những con phố tại Hà Nội vốn nổi tiếng là thiên đường của giới game thủ ngày xưa như Lê Thanh Nghị, Đặng Văn Ngữ giờ đây cũng heo hút, vắng lặng tới đáng buồn. Thậm chí, không ít các chủ quán còn bỏ luôn việc kinh doanh, tận dụng vật liệu để đào tiền ảo nữa. Nhìn chung, thời đại của net cỏ có lẽ cũng sớm kết thúc thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *