Những câu chuyện bạo lực và đẫm máu trong thần thoại Aztec cổ

Thần thoại Aztec cổ có thể khiến người ta cảm thấy thần thoại Hy Lạp thật nhẹ nhàng và lãng mạn

Nền văn minh Aztec cổ đại có chứa rất nhiều yếu tố máu me và bạo lực. Người Aztec nổi tiếng với việc sử dụng máu để hiến tế trong các nghi lễ tôn giáo cũng như sự kiện xã hội. Chính vì vậy những câu chuyện lý giải thế giới lẫn nguồn gốc các vị thần mà họ kể cũng mang đậm tính bạo lực. Họ liên tục sáng tạo và hủy diệt các thế giới với đầy đủ những tình tiết điên cuồng, ghen tuông, báo thù… xuyên suốt những phiên bản khác nhau.

1. Huitzilopochtli đã dùng thanh kiếm rắn để trảm đầu chị gái và sát hại 400 người anh trai của mình

Những câu chuyện bạo lực và đẫm máu trong thần thoại Aztec cổ - Ảnh 1.

Nữ thần đất Coatlicue sinh được 400 con trai là các nam thần Centzonuitznaua và 1 con gái là nữ thần Coyolxauhqui. Một ngày nọ, khi đang ở trên đỉnh đồi, bà bị một quả cầu lông vũ nhập vào người. Khi 401 người con tìm thấy Coatlicue, họ cực kỳ tức giận khi biết mẹ họ đang có thai. Vì thế, họ đã họp nhau lại và đưa ra quyết định rằng nữ thần để trừng phạt tội ngoại tình, nữ thần phải bị xử tử.

Những câu chuyện bạo lực và đẫm máu trong thần thoại Aztec cổ - Ảnh 2.

Lúc này đứa con chưa chào đời của Coatlicue nghe được âm mưu của anh chị mình. Để bảo vệ mẹ, Huitzilopochtli đã bật khỏi bụng mẹ, nhảy ra ngoài. Vị thần vừa chào đời đã mặc đủ áo giáp và sẵn sàng đối đầu với những người anh em – thậm chí, Huitzilopochtli còn cầm một xà đao rực lửa. Vị thần chém đầu chị gái, nhưng chưa hả dạ nên đã ép cái đầu phải nhìn thấy cảnh phần thân bị xé nát. Sau đó, Huitzilopochtli đuổi theo 400 người anh và ném cái đầu của chị gái lên trời – cái đầu hóa thành mặt trăng, còn 400 người anh trai hóa thành các vì sao. Kể từ đó mặt trời (Huitzilopochtli) luôn đuổi theo mặt trăng và các vì sao.

2. Huitzilopochtli xé nát trái tim của cháu mình và ném xuống hồ

Những câu chuyện bạo lực và đẫm máu trong thần thoại Aztec cổ - Ảnh 3.

Trong một câu chuyện khác kể về những chuyến đi lang thang của người Aztec để tìm kiếm quê hương, họ theo chân thần mặt trời và chiến tranh Huitzilopochtli. Đi cùng với họ là người chị của thần, nữ thần Malinalxochitl, người chuyên hành nghề phù thủy. Malinalxochitl thường tấn công và hành hạ người trong đoàn. Khi nghe nhiều lời phàn nàn về chị gái mình, Huitzilopochtli đã quyết định lựa lúc Malinalxochil ngủ say mà dâng theo người dần bỏ đi, để nàng ở lại.

Những câu chuyện bạo lực và đẫm máu trong thần thoại Aztec cổ - Ảnh 4.

Nhiều năm sau đó, cậu con trai của Malinalxochitl là Copil muốn trả thù cho mẹ nên đã đi tìm Huitzilopochtli cùng những người đi theo vị thần chiến tranh. Dù Copil rất dũng mãnh nhưng cậu vẫn không thể đánh bại được Huitzilopochtli. Cuối cùng, Huitzilopochtli bắt được Copil và moi tim cậu bé, sau đó ném xuống hồ. Quả tim rơi gần một hòn đảo, máu rỉ từ đó nảy mầm ra cây xương rồng. Nhiều năm sau, Huitzilopochtli ra lệnh cho người Aztec đi tìm trái tim của Copil và xây dựng thành phố trên mảnh đất đó, dấu hiệu sẽ là một con đại bàng ngậm con rắn đậu trên cây xương rồng. Theo lời chỉ dẫn của thần, người Aztec tìm thấy nơi để dừng chân, lập lên Tenochtitlan – tiền thân của Mexico.

3. Huitzilopochtli sát hại công chúa và dùng da làm áo choàng cho tư tế

Theo cuốn Complete Illustrated History of the Aztec and Maya của Charles Phillips, thần chiến tranh Huitzilopochtli còn xuất hiện trong một câu chuyện khủng khiếp khác. Suốt hành trình đi tìm kiếm vùng đất dung thân của người Aztec cùng vị thần, họ có đến thành phố Culhuacan.

Những câu chuyện bạo lực và đẫm máu trong thần thoại Aztec cổ - Ảnh 5.

Người cai trị thành phố này là Achitometl, ông ta rất vui khi vị thần đến triều đình của mình. Tuy nhiên, thần chiến tranh Huitzilopochtli lại muốn gây chiến với người Culhuacan – những người đang sống yên bình. Vì thế Huitzilopochtli nghĩ ra một trò độc ác.

Những câu chuyện bạo lực và đẫm máu trong thần thoại Aztec cổ - Ảnh 6.

Trước tiên, thần xin cưới con gái của nhà vua để nàng trở thành một nữ thần. Achitometl tin vào lời câu hôn này, ông nhận lời và hào hứng tiễn con gái lên đường với thần Huitzilopochtli. Vị thần đưa công chúa đến một ngôi đền, nhưng thay vì kết hôn thì Huitzilopochtli lại hiến tế công chúa rồi lột da nàng, đưa cho tư tế làm áo choàng. Nhà vua Achitometl được mời đến đền thờ, khi thấy tư tế khoác áo choàng làm từ bộ da của con gái mình, ông đã bỏ chạy vì quá đau buồn. Để trả thù, vị vua đã ra lệnh cho quân đội tấn công người Aztec.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/