Nhận diện chiêu trò lừa đảo trong game, chuyện cũ nhưng nhắc lại không thừa!

Bên cạnh những phút giây giải trí với bạn bè, game thủ Việt vẫn luôn nơm nớp trước các thủ đoạn lừa đảo gian trá.

Các bẫy lừa đảo là vấn nạn khiến người chơi game lúc nào cũng phải nâng cao độ cảnh giác, đồng thời đau đầu né tránh. Kẻ gian thì không ngừng nghĩ ra những chiêu bài mới mà chỉ cần lơ là, game thủ sập bẫy như chơi. 

Nhìn chung, những lỗ hổng bị lợi dụng không hẳn là mới, chỉ là chút thay đổi về hình thức là các nạn nhân vốn nhẹ dạ cả tin nay lại mất cảnh giác.

Lòng tham, ham rẻ

Lòng tham của game thủ luôn luôn là yếu tố kẻ gian nắm đầu tiên. Những lời mời mua đồ và tiền ảo giá rẻ bất ngờ là miếng mồi ngon mà những tay lừa đảo đem ra “nhử”. Thế nhưng nên nhớ rằng, “cái gì cũng có cái giá của nó” và “không có bữa ăn nào miễn phí cả”, trong khi giao dịch kẻ gian có thể để bạn theo dõi món đồ thật nhưng sẽ nhanh tay đánh tráo một món đồ khác trước khi kết thúc giao dịch.

Nhận diện chiêu trò lừa đảo trong game, chuyện cũ nhưng nhắc lại không thừa! - Ảnh 1.

Một hình thức khác cũng tận dụng chính sự hám lợi đó là trao đổi tiền ảo lấy các thẻ nạp tiền điện thoại. Nếu cả tin thì, chỉ sau khi game thủ đọc mã thẻ xong đối tượng giao dịch sẽ lập tức bay hơi và người chịu thiệt là ai thì các bạn cũng biết rồi đấy.

Lợi dụng lỗi game

Có một số bug game tưởng chừng vô hại cũng trở thành yêu tố bị kẻ gian lợi dụng triệt để như lỗi font chữ nhân vật. Điển hình là chữ i hoa (I) và chữ L thường (l).

Một trường hợp có thể xảy ra, khi nhận được vài dòng tin nhắn từ một người có tên giống như bạn bè, sau vài câu hỏi xã giao sẽ là một lời nhờ vả hoặc mượn đồ. Với trường hợp này rất khó nhận biết bởi kẻ gian thường nắm rất rõ về bạn và mối quan hệ giữa hai người, tận dụng nó để tạo niềm tin khiến bạn không mảy may nghi ngờ.

Nhận diện chiêu trò lừa đảo trong game, chuyện cũ nhưng nhắc lại không thừa! - Ảnh 2.

Giả dạng Game Master

Thủ đoạn này cũng khá phổ biến nhưng những người nào bị “dính” thường do thiếu kinh nghiệm chơi game. Cụ thể, bạn nhận được một dòng nhắn tin yêu cầu kiểm tra tài khoản từ một anh GM rởm, hoặc cao cấp hơn một chút là thông báo bạn đã trúng một giải thưởng trong một sự kiện “trời ơi đất hỡi” nào đó và yêu cầu cung cấp tài khoản để trao quà.

Và nếu ngoan ngoãn làm theo thì ngay sau đó, tài khoản của game thủ sẽ không cánh mà bay.

Nhận diện chiêu trò lừa đảo trong game, chuyện cũ nhưng nhắc lại không thừa! - Ảnh 3.

Tất nhiên, “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, nếu không cập nhật liên tục những hình thức lừa đảo mới trên diễn đàn game để phòng tránh ngay từ đầu thì sau sự cố, thay vì than thân trách phận, game thủ nên ngẫm lại và rút ra bài học kinh nghiệm cho mình để tránh rủi ro không đáng có về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/