Nguyên nhân hàng loạt card RTX 3090 bị hỏng khi chơi game New World: Dựng 1000 khung hình/giây, quạt quay 200.000 vòng/phút

Phát hiện card RTX 3090 bị “tiễn sang thế giới mới” là do FPS tăng đột biến, khiến card ngốn điện một cách bất thường.

Có vẻ như chuyện hàng loạt card RTX 3090 bị hỏng khi chơi game New World không chỉ ảnh hưởng đến GPU đó các bạn ạ. Igor’s Lab – một trang công nghệ của Đức – sau khi điều tra với card EVGA RTX 3080 FTW3 Ultra đã phát hiện ra rằng quạt tản nhiệt trên card này có lúc quay đến hơn… 200.000 RPM, bình thường thì nó chỉ quay tầm 2.400 RPM mà thôi.

Tất nhiên là quạt này không thể quay nhanh đến mức đó, nhưng nó vẫn cố quay các bạn ạ. Thậm chí, cho dù bạn đã thiết lập thông số tốc độ quạt bằng tay thì cũng chẳng xi-nhê gì cả. Cách khắc phục dường như chỉ có nước là hạ mức điện năng tiêu thụ của GPU xuống còn 50%-60%, không cho GPU làm việc quá sức.

Nguyên nhân hàng loạt card RTX 3090 bị hỏng khi chơi game New World: Dựng 1000 khung hình/giây, quạt quay 200.000 vòng/phút - Ảnh 1.

Lỗi này không chỉ xảy ra khi bạn ở menu chính trong trò New World – khi FPS chạm mức cả ngàn khung hình/giây, nó còn có khả năng xảy ra khi bạn đang chơi game luôn. Nó sẽ đột ngột nhảy lên cao rồi hạ xuống liền nên thường thì game thủ sẽ không để ý cho lắm, nhưng nếu bạn xem lại lịch sử tốc độ quay của quạt thì sẽ phát hiện ra chuyện này.

Ngoài ra, New World cũng không phải là thủ phạm duy nhất, vì song song đó còn có Anno 1800 cũng gây ra lỗi này, nhất là khi mở menu hoặc xem tooltip. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có trường hợp RTX 3090 nào bị Anno 1800 làm hư. Điều này dẫn đến khả năng là do chip trên card EVGA bị lỗi. Khi game chạy 1000-2000 FPS thì điều này nghĩa là khung hình được render trong vòng chưa đến 1 ms, và có thể con chip không kịp phản ứng trước sự thay đổi này. Quạt quay nhanh lên, card ngốn nhiều điện một cách bất thường, và thế là… tạm biệt chiếc card thân yêu.

Tin vui là EVGA chấp nhận thay card mới cho những game thủ kém may mắn khi gặp vấn đề này. Và Igor’s Lab cho rằng lỗi này có thể sửa bằng cách tung ra firmware mới là được.

Tóm tắt ý chính:

– Igor’s Lab cho biết RTX 3090 bị hỏng khi chơi New World có thể là do quạt tản nhiệt quay đến hơn 200.000 RPM.

– Cách khắc phục tạm thời là hạ mức điện năng tiêu thụ của GPU xuống còn 50%-60%.

– Lỗi này không chỉ xảy ra ở menu chính mà nó còn có thể xảy ra khi đang chơi game. 

– Lúc đó, fps sẽ đột ngột tăng lên cả ngàn fps rồi hạ xuống liền, khiến card không kịp phản ứng Điều này làm quạt quay nhanh, card ngốn nhiều điện một cách bất thường, và thế là… tạm biệt chiếc card thân yêu.

Nguồn PC Gamer biên dịch GVN360


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/