Lý giải 10 điều mà fan hâm mộ anime cũng ít biết về thể loại isekai (P.1)

Isekai là một trong những thể loại và cũng là trào lưu thành công nhất của anime hiện đại.

1. Isekai chính xác sẽ được dịch ra là gì?

Lý giải 10 điều mà fan hâm mộ anime cũng ít biết về thể loại isekai (P.1) - Ảnh 1.

Trong tiếng Nhật, isekai (異世界) có nghĩa là dị thế giới – một thế giới khác. Khi một bộ anime được giới thiệu là isekai, nó sẽ đưa nhân vật chính tới một thế giới hoàn toàn khác biệt với thế giới ban đầu. Isekai bao gồm hay không chỉ có thể loại xuyên không hay chuyển sinh (sinh ra ở một thế giới khác).

 Thuật ngữ isekai bắt đầu trở nên phổ biến trong thời gian gần đây, khi có rất nhiều các sản phẩm văn hóa 2D tới từ Nhật Bản đi theo hướng này. Bên cạnh đó, cũng có thể loại “isekai ngược”, khi một người từ thế giới lạ tiến vào thế giới hiện đại mà chúng ta đang sống.

2. Vì sao các bộ isekai đều có tên dài đến thế?

Lý giải 10 điều mà fan hâm mộ anime cũng ít biết về thể loại isekai (P.1) - Ảnh 2.

Nhiều người nghĩ rằng isekai có xuất phát điểm là manga hay light novel, điều này không thật sự chính xác. Thể loại này xuất phát từ các bộ tiểu thuyết được viết trên nền tảng web và những người viết đều làm nó mà không có thu nhập. Do số lượng tiểu thuyết kiểu này ra đời khá nhiều nên mức độ cạnh tranh của chúng là khá cao.

Để có thể làm cho sản phẩm của mình “nổi trội” hơn so với phần còn lại, các tiểu thuyết gia này đã phải sáng tạo với việc đặt tên các sản phẩm của mình. Chính vì thế, bộ truyện nào tên càng dài và càng dị thì sẽ thu hút được nhiều sự chú ý hơn cả và thậm chí còn được các nhà xuất bản mua lại để phát hành. 

3. Vì sao các nhân vật chính của isekai thường là nam?

Lý giải 10 điều mà fan hâm mộ anime cũng ít biết về thể loại isekai (P.1) - Ảnh 3.

Điều này không chỉ đúng với isekai, mà còn đúng với hầu hết các bộ truyện khác dành cho người xem đang ở độ tuổi trưởng thành. Theo đó, thị trường manga & anime chủ yếu hướng tới lượng độc giả là nam nhiều hơn nữ, thế nên việc chọn nhân vật chính là nam giới cũng là điều dễ hiểu. 

Dù vậy, với sự sáng tạo và đa dạng của các bộ truyện isekai hiện nay, không khó để tìm thấy các bộ isekai với nhân vật chính là nữ giới. Một số cái tên nổi bật có thể kể đến là I’m a Spider, So What? hay Bofuri: I Don’t Want To Get Hurt, So I’ll Max Out My Defense

4. Vì sao isekai đều chủ yếu chọn chủ đề kỳ ảo (fantasy)?

Lý giải 10 điều mà fan hâm mộ anime cũng ít biết về thể loại isekai (P.1) - Ảnh 4.

Thực sự, rất khó để cho các tiểu thuyết gia nghiệp dư có thể xây dựng nên một cốt truyện khi đưa một người bình thường vào thế giới lạ mà không cần dùng tới phép thuật. Do đó, isekai là một lựa chọn khá hợp lý – khi nhân vật chính có thể tự nhiên đi tới thế giới phép thuật với những thứ trong tưởng tượng một cách rất dễ dàng.

Trong khi đó, việc phát triển một bộ isekai lấy đề tài khoa học viễn tưởng hay tương lai công nghệ sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi người viết sẽ phải tham khảo rẩt nhiều các yếu tố khác nhau để xây dựng cốt truyện và cả hướng đi cho tác phẩm. Do đó, isekai và fantasy là phương pháp dễ nhất để xây dựng một bộ truyện “trông có vẻ” có lý. 

5. Sword Art Online là “khởi nguyên” của isekai? 

Lý giải 10 điều mà fan hâm mộ anime cũng ít biết về thể loại isekai (P.1) - Ảnh 5.

 Không, Sword Art Online không phải là bộ truyện đầu tiên lấy đề tài là isekai, nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng nên sự thành công và có phần “thừa mứa” các bộ isekai hiện đại. Trước khi SAO ra mắt, isekai cũng có tồn tại và cũng có không ít các tác phẩm nổi tiếng, chẳng hạn như Inuyasha , Escaflowne hay tác phẩm từng đoạt giải Oscar của Studio Ghibli, Spirited Away.

Trước SAO, .Hack//Sign cugnx là một trong những bộ isekai nổi tiếng khi nhân vật chính Tsukasa cũng bị giam cầm trong thế giới game. Có thể nói rằng, isekai tồn tại rất lâu khi SAO trở nên nổi tiếng như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *