FIFA đòi tăng tiền bản quyền lên 1 tỷ đô, EA thà xoá sổ luôn cả series bóng đá

Liên đoàn FIFA thậm chí còn muốn giới hạn một số quyền lợi của EA về việc dùng thương hiệu FIFA để kiếm tiền.

FIFA là một trong những dòng game thành công nhất của Electronic Arts. Cứ mỗi năm là có một phần FIFA mới, và nó đều đạt được doanh số rất ấn tượng. Vì thế nên ai nấy cũng đều thấy khó hiểu khi biết tin EA đang cân nhắc việc đổi tên dòng game bóng đá huyền thoại này, thay vì là tiếp tục trả tiền bản quyền cho Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA). Ít lâu sau, EA đã đi đăng ký thương hiệu EA Sports FC tại châu Âu trong mục “phần mềm game máy tính” và “dịch vụ giải trí”. Rốt cuộc thì tại sao EA lại muốn thay tên đổi họ dòng game FIFA?

FIFA đòi tăng tiền bản quyền lên 1 tỷ đô, EA thà xoá sổ luôn cả series bóng đá - Ảnh 1.

Theo New York Times, lý do cũng không quá khó đoán: Vì tiền. Bài báo cho biết FIFA muốn nhiều hơn gấp đôi so với số tiền hiện tại mà họ đang nhận được từ thỏa thuận với EA. Điều này nghĩa là tiền bản quyền của EA sẽ lên đến hơn 1 tỷ USD cho mỗi chu kỳ 4 năm giữa các mùa World Cup.

Ngoài ra, FIFA dường như cũng muốn giới hạn một số quyền lợi của Electronic Arts: EA Sports được cho là muốn sử dụng các phương pháp kiếm tiền khác liên quan đến FIFA, chẳng hạn như các đoạn highlight của trận bóng đá thực tế, của các giải đấu, và NFT. Còn FIFA thì lại muốn giữ một số cách kiếm tiền này cho riêng mình.

Mọi thứ vẫn chưa đi tới đâu, nhưng rõ ràng là EA đang dọn đường vì một tương lai không còn dính líu đến FIFA nữa. Nghe thì có vẻ sẽ là một thảm họa đó, nhưng hiện tại EA đang chiếm lĩnh mảng game đá banh rồi (cùng với đó là hàng loạt bản quyền của các giải đấu lớn nhỏ), cho nên hệ quả của việc này có thể không quá nghiêm trọng như chúng ta nghĩ. Dự kiến, chúng ta sẽ biết tương lai của dòng game FIFA ra sao vào cuối năm 2021.

Tóm tắt ý chính:

– New York Times cho biết lý do EA cân nhắc đổi tên dòng game FIFA là vì vấn đề liên quan đến chi phí bản quyền.

– FIFA muốn nhiều hơn gấp đôi so với số tiền hiện tại mà họ đang nhận được từ thỏa thuận với EA.

– Điều này nghĩa là tiền bản quyền của EA sẽ lên đến hơn 1 tỷ USD cho mỗi chu kỳ 4 năm giữa các mùa World Cup.

– Ngoài ra, FIFA dường như cũng muốn giới hạn một số quyền lợi của EA về việc dùng thương hiệu FIFA để kiếm tiền.

– Dự kiến chúng ta sẽ biết được tương lai của dòng game FIFA ra sao vào cuối năm 2021.

Nguồn PC Gamer biên dịch GVN360


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/