Doanh số Shonen Jump giảm không phanh trong năm 2021: Hậu quả của việc “khai tử” một loạt manga?

Số lượng tạp chí manga được Weekly Shonen Jump phát hành đang giảm xuống tới mức kỷ lục.

Weekly Shonen Jump là một trong những tạp chí manga nổi tiếng nhất Nhật Bản, nhưng trong năm nay, lượng phát hành của tạp chí này đã giảm xuống mức cực kỳ thấp, có thể so sánh với khoảng đầu những năm 1970.

Doanh số Shonen Jump giảm không phanh trong năm 2021: Hậu quả của việc khai tử một loạt manga? - Ảnh 1.

Trong năm tài chính của nó (tháng 10-2020 đến tháng 9-2021), Weekly Shonen Jump đạt trung bình 1,42 triệu bản được phát hành mỗi tuần. Mặc dù vẫn cao hơn so với số lượng bán ra của bất kỳ hãng truyện tranh nào từ Mỹ, con số này tụt xuống đáng kể so với năm 2020. Trong đó, số lượng phát hành trung bình của Weekly Shonen Jump 1,55 triệu bản mỗi tuần. Việc phát hành và phân phối vào năm 2021 thấp nhất trong tháng 7 đến tháng 9, với 1,37 triệu bản mỗi tuần.

Trước đây, doanh số của Weekly Shonen Jump cao hơn rất nhiều. Năm 1995, tạp chí này có 6,53 triệu bản được bán ra mỗi tuần.

Doanh số Shonen Jump giảm không phanh trong năm 2021: Hậu quả của việc khai tử một loạt manga? - Ảnh 2.

Hai đối thủ khác của Weekly Shonen Jump là Weekly Shonen Magazine và Weekly Shonen Sunday cũng có sự sụt giảm nhỏ về doanh số bán hàng trong năm 2021. Lượng phát hành của Weekly Shonen Magazine chỉ còn khoảng 530 nghìn bản mỗi tuần. Trong khi đó, Weekly Shonen Sunday chỉ còn hơn 198 bản mỗi tuần. Đây là những con số thấp nhất trong lịch sử tạp chí manga Nhật Bản.

Doanh số Shonen Jump giảm không phanh trong năm 2021: Hậu quả của việc khai tử một loạt manga? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều đến Weekly Shonen Jump. Thuộc NXB Shueisha, Shonen Jump là một hãng tạp chí lớn đã có chỗ đứng vững chắc. Nó vẫn có lượng độc giả hoạt động hàng tuần lên đến 2,5 triệu người. Weekly Shonen Jump phát hành ở những sàn thương mại điện tử như Amazon, dù không công bố nhiều về doanh số bán hay lượng độc giả trên các nền tảng này.

Doanh số Shonen Jump giảm không phanh trong năm 2021: Hậu quả của việc khai tử một loạt manga? - Ảnh 4.

Sự tụt giảm chóng mặt của doanh số tạp chí manga đã cho thấy ảnh hưởng của truyện tranh kỹ thuật số, hay webtoon. Đây là một phần lý do khiến doanh số tạp chí truyện tranh và truyện tranh xuất bản có thể sẽ sụt giảm trong tương lai.

Doanh số Shonen Jump giảm không phanh trong năm 2021: Hậu quả của việc khai tử một loạt manga? - Ảnh 5.

Việc doanh số của Weekly Shonen Jump vào năm 2021 đột ngột tụt giảm cũng có thể do nhiều tạp chí mới nổi. Bên cạnh đó, sự kết thúc của nhiều tựa truyện nổi tiếng cũng được xem là nguyên nhân chính. “Bom tấn” Kimetsu no Yaiba, The Promised Neverland và gần đây nhất là manga Haikyuu!! đều đã “tốt nghiệp” khỏi tạp chí.

Doanh số Shonen Jump giảm không phanh trong năm 2021: Hậu quả của việc khai tử một loạt manga? - Ảnh 6.

Ngoài ra, Chainsaw Man, một manga được nhiều người yêu thích cũng hoàn thành phần đầu tiên vào năm 2020, sớm sẽ được phát hành trực tuyến phần 2 thông qua Shonen Jump+. Những cái tên khác như My Hero Academia, Dr. Stone cũng sẽ đến hồi cuối trong vài năm tới, NXB Shueisha sẽ chịu nhiều áp lực để tìm ra ngôi sao tiếp theo. Một số bộ manga vô cùng tiềm năng cũng đã được Shonen Jump lên sóng, nhưng sau một thời gian thì bị hủy bỏ trong nỗi tiếc nuối của người đọc.

Doanh số Shonen Jump giảm không phanh trong năm 2021: Hậu quả của việc khai tử một loạt manga? - Ảnh 7.

Dù số lượng phát hành tạp chí manga giảm xuống, doanh số manga nói chung vẫn tăng lên đáng kể. Demon Slayer trong năm 2020 và đầu 2021 có sự đóng góp rất lớn nhờ hàng triệu bản được bán ra suốt một năm.

Bạn đọc có thể tham gia bàn luận, trao đổi thêm về các bộ truyện webtoon và manga khác tại ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/