Đấu Trường Chân Lý: Được buff sát thương liên tục nhưng vẫn “phế”, điều gì đang xảy ra với Karma?

Karma hiện đang tỏ ra cực kỳ lép vế so với những chủ lực phép thuật khác của Đấu Trường Chân Lý mùa 5.5.

Nếu như các bạn còn nhớ thì tại giai đoạn đầu của Đấu Trường Chân Lý mùa 5, Karma được xem là chủ lực phép thuật cực mạnh với khả năng tung chiêu liên tục. Ở thời điểm đó, Karma với Bùa Xanh là combo quá mức khủng khiếp khi cung cấp cho game thủ một lượng sát thương khổng lồ trong các round giao tranh.

Đấu Trường Chân Lý: Được buff sát thương liên tục nhưng vẫn phế, điều gì đang xảy ra với Karma? - Ảnh 1.

Karma với bộ item này có thể càn quét meta một cách dễ dàng ở đầu mùa 5

Tuy nhiên khi sang tới mùa 5.5, Karma lại tỏ ra lép vế hoàn toàn so với những chủ lực phép thuật khác như Vel’Koz hay Heimerdinger. Thậm chí Riot Games đã liên tục buff sát thương kỹ năng cho Karma nhưng vị tướng này vẫn có tỷ lệ mua quá thấp. Theo chuyên trang Metatft.com thì tỷ lệ mua của Karma chỉ là 8,1% mà thôi, con số thấp nhất khi so sánh với các tướng 4 vàng. Vậy vấn đề của Karma ở thời điểm đang nằm ở đâu?

Đấu Trường Chân Lý: Được buff sát thương liên tục nhưng vẫn phế, điều gì đang xảy ra với Karma? - Ảnh 2.

Tỷ lệ mua của Karma hiện chỉ là 8,1%, thấp nhất trong số các unit 4 vàng

Như đã nói ở trên, một trong những điểm bá đạo nhất của Karma đó là khả năng tung chiêu liên tục khi sở hữu được Bùa Xanh. Lý do nằm ở việc bản thân kỹ năng của Karma đã có sẵn hiệu ứng giảm năng lượng tiêu hao sau khi dùng chiêu. Tuy nhiên điều này đã thay đổi kể từ bản 11.12 khi thời gian khóa năng lượng của Karma bị tăng lên và vị tướng này luôn luôn đánh thường rồi mới tung chiêu tiếp theo.

Đấu Trường Chân Lý: Được buff sát thương liên tục nhưng vẫn phế, điều gì đang xảy ra với Karma? - Ảnh 3.

Chỉ một thay đổi nhỏ này từ Riot đã khiến khả năng tung “liên hoàn chưởng” của Karma bị giảm đi rất nhiều

Điều này dẫn tới một vấn đề lớn đối với Karma đó là Bùa Xanh trên người nhân vật này sẽ tệ đi. Nếu dùng Bùa Xanh thì khoảng thời gian giữa lần tung chiêu đầu tiên và thứ hai sẽ rất dài, và khiến lượng damage đầu ra của Karma giảm đi khá nhiều. Trong trường hợp dùng Ngọn Giáo Shojin thì game thủ cần phải có đủ may mắn để ghép được món đồ này sớm. Ở một meta mà các chủ lực vật lý đang rất mạnh như hiện tại thì việc lấy được Kiếm B.F ở vòng chọn chung là tương đối khó.

Đấu Trường Chân Lý: Được buff sát thương liên tục nhưng vẫn phế, điều gì đang xảy ra với Karma? - Ảnh 4.

Việc chuyển sang dùng Ngọn Giáo Shojin khiến game thủ rơi vào thế khó khi phải cạnh tranh với quá nhiều đối thủ trong việc lấy Kiếm B.F

Ngoài ra thì việc không được các unit Thần Sứ (trừ Garen) hỗ trợ quá nhiều về mặt gây sát thương cũng khiến Karma lép vế hơn so với những nhân vật khác. So sánh với Vel’Koz thì unit này khi đặt trong đội hình Thiên Thần sẽ được gia tăng sát thương kỹ năng mỗi khi có đồng minh cùng tộc nằm xuống. Hơn nữa, Vel’Koz còn được những unit như Syndra, Lux bảo vệ “tận răng” ở hàng sau để làm nhiệm vụ gây sát thương, điều Karma không có ở trong team Thần Sứ.

Đấu Trường Chân Lý: Được buff sát thương liên tục nhưng vẫn phế, điều gì đang xảy ra với Karma? - Ảnh 5.

Vel’Koz được các unit Thiên Thần hỗ trợ quá tốt từ việc gây sát thương cho tới bảo vệ sự an toàn

Không dừng lại ở đó, việc game thủ ngày càng ưa chuộng dạng chủ lực vừa “trâu bò” lại hồi phục tốt như Yasuo, Riven, Jax… cũng khiến Karma dần mất chỗ đứng. Bạn buộc phải dùng dạng tướng dồn sát thương mạnh như Heimerdinger, Vel’Koz thì mới có thể đánh bại những unit kể trên. Trong khi đó khả năng gây sát thương theo thời gian của Karma chỉ giúp cho những Yasuo, Riven, Jax… có thêm thời gian để hồi máu và giành chiến thắng với sự lì lợm của chúng mà thôi.

Đấu Trường Chân Lý: Được buff sát thương liên tục nhưng vẫn phế, điều gì đang xảy ra với Karma? - Ảnh 6.

Jax có khả năng hút máu quá mạnh từ Huyết Kiếm và không hề ngại khả năng gây sát thương theo thời gian của Karma

Tóm lại thì cách thức gây sát thương của Karma ở mùa 5.5 khiến unit này khó có thể tỏa sáng ở meta hiện tại. Ý tưởng về một chủ lực phép thuật gây sát thương theo thời gian là không tồi. Tuy nhiên Karma chẳng thể nào phát huy sức mạnh trong một meta ưa chuộng chủ lực vừa lì lợm lại còn hồi phục tốt như mùa 5.5. Có lẽ để Karma mạnh hơn thì Riot nên giảm thời gian khóa năng lượng của unit này, thay vì buff sát thương như những phiên bản vừa qua.

Đấu Trường Chân Lý: Được buff sát thương liên tục nhưng vẫn phế, điều gì đang xảy ra với Karma? - Ảnh 7.

Karma cần được Riot giảm thời gian khóa năng lượng thay vì cứ buff sát thương như hiện tại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *