Đánh giá Lexar NM620 – SSD tầm trung đáng nâng cấp cho game thủ

Lexar NM620 là chiếc SSD sử dụng kết nối PCIe Gen 3×4 có tốc độ tốt, giá vừa phải rất phù hợp cho game thủ nâng cấp cũng như build dàn máy mới cấu hình tầm trung.

Đối với đại đa phần game thủ thì một chiếc PC tầm trung khoảng 20 – 25 triệu đồng đã là đủ dùng để chiến các game AAA hiện tại trên màn hình full HD. Đặc biệt, trong thời kỳ bão giá card đồ hoạ hiện tại thì rõ ràng tiết kiệm được chút nào để “đắp” vào bộ phận quan trọng nhất kể trên là sự lựa chọn dễ hiểu. Chính vì thế mà một chiếc SSD như Lexar NM620 với mức giá không quá cao, tốc độ tuy kém khá nhiều với các dòng PCIe Gen 4×4 nhưng thực chất là cũng đã đủ dùng.

Đánh giá Lexar NM620 - SSD tầm trung đáng nâng cấp cho game thủ - Ảnh 1.
Đánh giá Lexar NM620 - SSD tầm trung đáng nâng cấp cho game thủ - Ảnh 2.

Lexar NM620 có khá nhiều sự lựa chọn dung lượng cho game thủ tuỳ theo nhu cầu sử dụng thực tế, trải dài từ 256GB – 2TB, phiên bản trong bài viết là 1TB với tốc độ do NSX công bố là 3300MB/s. Thực tế thì mẫu SSD này ở phân khúc trung cấp trong dải sản phẩm của Lexar và dành cho người dùng là các content creator, game thủ trung cấp. Nó nằm dưới dòng NM700 có tốc độ cao hơn một chút.

Đánh giá Lexar NM620 - SSD tầm trung đáng nâng cấp cho game thủ - Ảnh 3.

Thiết kế của Lexar NM620 khá đơn giản với chiếc SSD chuẩn M.2 2280, không hề có dàn tản nhiệt bên ngoài. Dễ dàng nhận ra là sản phẩm chỉ có 1 controller và dàn chip NAND dưới lớp nhãn mà thôi, mặt sau cũng hoàn toàn trắng trơn. Đây vốn là mẫu SSD không sử dụng DRAM làm bộ nhớ đệm nhằm giảm giá thành, vốn khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Đánh giá Lexar NM620 - SSD tầm trung đáng nâng cấp cho game thủ - Ảnh 4.

Chiếc SSD này sử dụng controller DM620 của chính Lexar, nhưng thực chất đây là một phiên bản cải biên của IG5216 đến từ hãng Innogrit, controller này có 4 kênh và hỗ trợ chuẩn NVMe 1.4.

Đi sâu hơn, chúng ta sẽ cùng thử nghiệm tốc độ thực tế của Lexar NM620 phiên bản 1TB.

Đánh giá Lexar NM620 - SSD tầm trung đáng nâng cấp cho game thủ - Ảnh 5.

Cấu hình thử nghiệm bao gồm mainboard Asus Crosshair VI Hero, CPU Ryzen 7 1700X, RAM Kingston 32GB bus 3200 và card đồ hoạ RTX 2080 Ti.

Đầu tiên sẽ là màn test quen thuộc với phần mềm Crystal Disk Mark:

Đánh giá Lexar NM620 - SSD tầm trung đáng nâng cấp cho game thủ - Ảnh 6.

Chúng ta có được tốc độ đọc ghi tuần tự khá ổn là 3378 MB/s và 2648 MB/s. Tốc độ đọc khá sát với thông số đưa ra từ NSX, còn tốc độ ghi có thấp hơn kha khá so với mốc 3000MB/s được Lexar công bố. Ngoài ra tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên (4K) ở mức ổn với tốc độ 60MB/s và 143MB/s.

Tiếp đó là thử tốc độ load game với phần mềm benchmark của tựa game Final Fantasy XIV Endwalker:

Đánh giá Lexar NM620 - SSD tầm trung đáng nâng cấp cho game thủ - Ảnh 7.

Chúng ta có tốc độ tổng load các màn chơi khi sử dụng Lexar NM620 là hơn 14 giây, mức khá trong các dòng SSD PCIe Gen 3×4.

Về tổng thể, Lexar NM620 là chiếc SSD có tốc độ khá ổn và phù hợp cho các game thủ đang muốn nâng cấp thêm dung lượng cho bộ PC của mình để cài game hoặc những ai muốn build dàn PC tầm trung khoảng 30 triệu đổ lại.

Lẽ dĩ nhiên với nhu cầu cao cấp hơn thì những chiếc SSD PCIe Gen 4 sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn để làm nơi cài phần mềm hay game chính, song Lexar NM620 cũng là một giải pháp hợp lý cho một ổ phụ với những game online, game nhẹ nhàng với mức giá hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/