Cười nghiêng ngả với bộ truyện thành Hàn đạo nhái Dragon Ball, nhân vật “phèn lúa” khiến độc giả nổi giận

Nhìn có vẻ giống Dragon Ball đấy, nhưng mà nó lạ lắm.

Manhwa vào thập niên 70 là giai đoạn bê bối nhất của ngành truyện tranh Hàn khi xuất hiện hàng loạt tác phẩm ăn cắp chất xám và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong khoảng thời gian này, hàng loạt tác phẩm manga kinh điển đã bị các họa sĩ Hàn đạo nhái như Nữ hoàng Ai Cập, Bá tước tiểu thư, Glass Mask, Thiết quyền tiểu tử, Slam Dunk và ½ Ranma… Tất nhiên, với mức độ thành công khắp thế giới, Dragon Ball cũng không thể thoát được việc bị đạo nhái tại thị trường Hàn Quốc. 

Cười nghiêng ngả với bộ truyện thành Hàn đạo nhái Dragon Ball, nhân vật phèn lúa khiến độc giả nổi giận - Ảnh 1.

Red Hawk là bộ truyện đạo nhái công khai manga Dragon Ball và đã được đưa vào cuốn sách phân tích việc đạo nhái của người Nhật

Phiên bản đạo nhái của Dragon Ball có tên Red Hawk, do họa sĩ Sang Wol Ji thực hiện. Sang Wol Ji là họa sĩ truyện tranh hành động, võ hiệp nổi tiếng suốt 30 năm. Tuy nhiên, danh tiếng lẫn thành công của ông đều gắn liền với bộ truyện đạo nhái Red Hawk.

Cười nghiêng ngả với bộ truyện thành Hàn đạo nhái Dragon Ball, nhân vật phèn lúa khiến độc giả nổi giận - Ảnh 2.

Cười nghiêng ngả với bộ truyện thành Hàn đạo nhái Dragon Ball, nhân vật phèn lúa khiến độc giả nổi giận - Ảnh 3.

Ở thời điểm ra mắt, Red Hawk là bộ truyện võ thuật ăn khác, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ độc giả Hàn. Song điều đó cũng không thể rửa sạch được vết nhơ trong sự nghiệp của nam họa sĩ, bởi người Nhật thậm chí đã đưa bộ truyện vào cuốn sách giới thiệu văn hóa đạo nhái manga của họa sĩ Hàn ở thập niên 70-80. Red Hawk trở thành ví dụ tiêu biểu cho việc người Hàn thích đạo nhái manga kinh điển như thế nào.

Cười nghiêng ngả với bộ truyện thành Hàn đạo nhái Dragon Ball, nhân vật phèn lúa khiến độc giả nổi giận - Ảnh 4.

Cười nghiêng ngả với bộ truyện thành Hàn đạo nhái Dragon Ball, nhân vật phèn lúa khiến độc giả nổi giận - Ảnh 5.

Vào thập niên 90, Sang Wol Ji sao chép ý tưởng của mangaka Toriyama Akira (cha đẻ của Dragon Ball) để sáng tác Con trai của rồng. Series Con trai của rồng sao chép và ăn theo Dragon Ball với dàn nhân vật giống hệt như truyện gốc và theo một kịch bản hoàn toàn khác. Bộ truyện thậm chí được xuất bản 7 tập ở Nhật, khiến cho các fan của Toriyama Akira cực kỳ thất vọng vì tưởng mangaka huyền thoại đã sa sút phong độ.

Cười nghiêng ngả với bộ truyện thành Hàn đạo nhái Dragon Ball, nhân vật phèn lúa khiến độc giả nổi giận - Ảnh 6.

Cười nghiêng ngả với bộ truyện thành Hàn đạo nhái Dragon Ball, nhân vật phèn lúa khiến độc giả nổi giận - Ảnh 7.

Cười nghiêng ngả với bộ truyện thành Hàn đạo nhái Dragon Ball, nhân vật phèn lúa khiến độc giả nổi giận - Ảnh 8.

Vì máy tính chưa phát triển trong thời kỳ này nên các nhà xuất bản Hàn Quốc không đề tên thật của tác giả, các manga Nhật Bản đều bị đổi tên thành bút danh ảo hoặc tên họa sĩ mới vào nghề người Hàn Quốc. Chính vì vậy mà độc giả đều tin tưởng những manga đình đám của Nhật là sản phẩm của người Hàn.

Cười nghiêng ngả với bộ truyện thành Hàn đạo nhái Dragon Ball, nhân vật phèn lúa khiến độc giả nổi giận - Ảnh 9.

Cười nghiêng ngả với bộ truyện thành Hàn đạo nhái Dragon Ball, nhân vật phèn lúa khiến độc giả nổi giận - Ảnh 10.

Cười nghiêng ngả với bộ truyện thành Hàn đạo nhái Dragon Ball, nhân vật phèn lúa khiến độc giả nổi giận - Ảnh 11.

Vấn đề sở hữu trí tuệ đối với các tác phẩm xuất bản lậu đã khiến ngành xuất bản Hàn Quốc gặp rất nhiều khó khăn để thuyết phục các họa sĩ Nhật Bản nổi tiếng hơn 10 năm đồng ý ký hợp đồng xuất bản. Để những bộ truyện như Dragon Ball, Glass Mask, Black Jack… được xuất bản nghiêm túc ở Hàn Quốc, các nhà xuất bản phải trả giá bản quyền rất cao kèm nhiều điều kiện về bản quyền khắt khe. Tuy nhiên, ngay cả khi cố gắng sửa sai như vậy thì vẫn có nhiều mangaka không mặn mà lắm với các nhà xuất bản Hàn như họa sĩ Takahashi Yoichi, bởi bộ truyện Tsubasa – Giấc mơ sân cỏ của ông từng bị in lậu, đạo nhái và thậm chí tên tuổi nhân vật lẫn quốc tịch của đội bóng bị thay đổi hoàn toàn, khiến cho họa sĩ rất phẫn nộ. 

Bạn đọc có thể tham gia bàn luận, trao đổi thêm về các bộ truyện webtoon và manga khác tại ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/