Công chúa Myrrha và hình phạt đầy rùng rợn của nữ thần Aphrodite trong thần thoại Hy lạp

Câu chuyện về công chúa Myrrha và các thế hệ điên loạn của gia đình hoàng tộc trên đảo Cyprus có lẽ là lời cảnh báo đáng sợ nhất cho bất cứ kẻ nào muốn chọc giận nữ thần Aphrodite

Nàng công chúa Myrrha có lẽ là một trong số những nhân vật nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp. Tuy nhiên, sự nổi tiếng đó bắt nguồn từ bi kịch của chính cuộc đời nàng. 

Công chúa Myrrha và lời nguyền của nữ thần Aphrodite

Để gặp gỡ nàng Myrrha (hay còn gọi là Smyrna), con gái vua Cinyras của đảo Syprus, một vị vua được nhắc đến trong sử thi Iliad. Tương truyền, vua Cinyras đạt được ngai vàng nhờ vợ của ông, hoàng hậu Pharnace, con gái của vua Pygmalion. Họ có với nhau rất nhiều con, song nổi tiếng nhất trong số đó là nàng Myrrha. Câu chuyện bắt đầu khi Myrrha còn là một thiếu nữ. Dù rất tốt bụng, nhưng nàng công chúa lại phạm phải sai lầm nghiêm trọng khi không tôn trọng nữ thần tình yêu Aphrodite.

Công chúa Myrrha và hình phạt đầy rùng rợn của nữ thần Aphrodite trong thần thoại Hy lạp - Ảnh 1.

Biết được điều này, nữ thần đã trừng phạt Myrrha bằng cách khiến cho nàng phải lòng người nàng không được phép phải lòng: vua Cinyras – cha ruột của nàng. Myrrha gần như bị thiêu đốt bởi ham muốn cấm kỵ này. Ovid nói rằng khi vua Cinyras hỏi Myrrha xem nàng muốn một người chồng như thế nào, nàng công chúa đã mụ mị vì tình yêu nhìn cha mình và trả lời rằng: “Một ai đó giống như người.” Tất nhiên, vua Cinyras chỉ xem Myrrha là cô con gái ngoan của mình, ông không hề biết vấn đề mà nàng công chúa đang gặp phải…

Công chúa Myrrha và hình phạt đầy rùng rợn của nữ thần Aphrodite trong thần thoại Hy lạp - Ảnh 2.

Bị thao túng bởi ham muốn mãnh liệt, công chúa Myrrha đã suýt treo cổ tự vẫn, nhưng người vú nuôi từ thuở nhỏ đã ngăn nàng làm như vậy. Vú nuôi quyết định giúp công chúa Myrrha có được người trong mộng bằng bất cứ giá nào. Thuở đó ở đảo Cyprus có một lễ hội quan trọng được tổ chức để vinh danh nữ thần Demeter, theo tục lệ thì thời gian này phụ nữ không thể ngủ với chồng của họ. Vì thế mà vua Cinyras không thể gần gũi với vợ mình. Khi vú nuôi của công chúa Myrrha đến gặp vị vua và tiết lộ rằng có một thiếu nữ trẻ đẹp đã phải lòng ông, vị vua đã đồng ý gặp nàng. Cinyras bị chuốc say và lừa mây mưa với công chúa Myrrha trong mười hai đêm, nhưng ông vẫn không nhận ra thân phận của nàng…

Công chúa Myrrha và hình phạt đầy rùng rợn của nữ thần Aphrodite trong thần thoại Hy lạp - Ảnh 3.

Bi kịch của nàng công chúa 

Một buổi sáng, vua Cinyras tỉnh dậy và nhận ra tội lỗi mình phạm phải. Ông nhìn thấy con gái nằm trên giường ngủ của mình và ngay lập tức hiểu ra mọi chuyện. Vừa kinh hãi vừa muốn sửa sai, vị vua đã quyết định giết công chúa Myrrha. Trong chín tháng tiếp theo, ông truy lùng Myrrha ráo riết, nàng công chúa phải bỏ trốn đến Ả Rập. Khi không thể trốn chạy được nữa, Myrrha đã tạ lỗi và cầu xin sự giúp đỡ từ tất cả các vị thần: xin họ giúp nàng trở nên vô hình trước kẻ săn lùng mình – hay, nói cách khác, là thay đổi hình dạng cơ thể của nàng. Các vị thần Olympus thương cho công chúa Myrrha nên biến nàng thành cây một dược/myrrh (một loại cây bào chế ra dầu một dược rất có giá trị, thường được dịch sang tiếng Hy Lạp là Smyrna, cũng là tên gọi khác của công chúa). 

Công chúa Myrrha và hình phạt đầy rùng rợn của nữ thần Aphrodite trong thần thoại Hy lạp - Ảnh 4.

Chín tháng sau, một con lợn rừng va vào cây một dược và làm gãy thân cây. Con lợn rừng cực kỳ bất ngờ khi từ thân cây xuất hiện một đứa trẻ. Hóa ra, công chúa Myrrha đã có thai trước khi bị biến thành cây. Aphrodite, người gây ra nỗi bất hạnh cho mẹ của đứa trẻ và giáng lời nguyền đưa đến sự chào đời của nó, trớ trêu thay sau này lại phải lòng nó. Phiên bản do Ovid kể lại nói rằng thần Eros đã vô tình làm mẹ mình bị thương bằng mũi tên ma thuật và do đó nữ thần phải lòng cậu bé Adonis – tức con trai công chúa Myrrha. 

Công chúa Myrrha và hình phạt đầy rùng rợn của nữ thần Aphrodite trong thần thoại Hy lạp - Ảnh 5.

Không rõ vì quá xấu hổ trước tình cảm dành cho Adonis hay vì muốn che giấu hậu quả của lời nguyền, Aphrodite đã giấu đứa bé trong chiếc rương và trao nó cho nữ thần Persephone nuôi dưỡng.

Bi kịch kéo dài 

Persephone nhìn thấy đứa bé thì lập tức yêu quý nó. Nàng từ chối trả lại Adonis cho Aphrodite. Hai nữ thần đến gặp thần Zeus để giải quyết vụ tranh chấp quyền nuôi dưỡng. Vua của các vị thần phân xử rằng Adonis sẽ dành một phần ba thời gian trong năm cho mỗi nữ thần và quãng thời gian còn lại sẽ do cậu béi tự quyết định. Adonis yêu quý Aphrodite hơn, vậy là cậu quyết định sẽ dành hết quãng thời gian còn lại để ở bên nữ thần.

Công chúa Myrrha và hình phạt đầy rùng rợn của nữ thần Aphrodite trong thần thoại Hy lạp - Ảnh 6.

Thời gian trôi qua, Adonis trở thành một thanh niên điển trai, nhưng bi kịch vẫn chưa chấm dứt. Trong một lần đi săn, như những người bạn khác vẫn làm, Adonis bị một con lợn rừng húc phải và qua đời vì vết thương quá nặng. Người ta đồn rằng con lợn rừng là người tình lâu năm của Aphrodite, thần Ares, hoặc chồng của nàng, thần Hephaestus, hóa thành để đánh ghen. Aphrodite đau buồn vô cùng, nàng đã tạo ra hoa hải quỳ từ nơi máu của Adonis đổ xuống. Tấn bi kịch kéo dài ba thế hệ của hoàng tộc đảo Cyprus khép lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/