Bom tấn Inception bị tố “đạo nhái” từ anime Nhật Bản, giống nhau đến từng chi tiết thế này thì làm sao các fan bênh được

Mới đây, CĐM náo loạn trước thông tin hàng loạt anime/manga Nhật Bản bị sao chép một cách trắng trợn. Một trong số đó có cả bom tấn của Hollywood “Inception” cũng đứng trước tin đồn đạo nhái này.

Trong 10 năm qua, Inception được đánh giá là một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của nền điện ảnh được nhào nặn dưới bàn tay của đạo diễn kiêm biên kịch tài năng Christopher Nolan. Nhân vật chính của phim là Dom Cobb, một đạo chích bậc thầy có khả năng xâm nhập vào cõi vô thức của người khác thông qua giấc mơ và đánh cắp những bí mật sâu kín của người đó. Những rắc rối từ quá khứ khiến anh trở thành một tội phạm bị truy lùng gắt gao, buộc phải rời bỏ gia đình và liên tục chạy trốn từ nơi này đến nơi khác. Tình cờ, đại gia Saito biết về Dom và trao cho anh nhiệm vụ quan trọng – xâm nhập vào tiềm thức của người thừa kế tập đoàn đối thủ. Đổi lại Dom sẽ được trở về bên gia đình.

Bom tấn Inception bị tố đạo nhái từ anime Nhật Bản, giống nhau đến từng chi tiết thế này thì làm sao các fan bênh được - Ảnh 1.

Inception có phong cách làm phim mới mẻ, kỹ xảo hoành tráng, thậm chí còn được mệnh danh là bom tấn có kịch bản gốc xuất sắc cuối cùng của điện ảnh hiện đại trước khi môn nghệ thuật thứ bảy bị các phim chuyển thể, làm lại, tiền truyện, ngoại truyện cũng như phong cách làm phim “ăn theo” chiếm lĩnh.

Tuy nhiên mới đây CĐM lên tiếng bất bình khi phát hiện ra bộ phim có rất nhiều điểm tương đồng với anime Paprika của Kon Satoshi được ra mắt vào năm 2006. Được biết đây là một bộ phim với chủ đề chính là sự giao thoa của giấc mơ, thực tại, tiềm thức và ý thức.

Bom tấn Inception bị tố đạo nhái từ anime Nhật Bản, giống nhau đến từng chi tiết thế này thì làm sao các fan bênh được - Ảnh 2.

Paprika (Kẻ trộm giấc mơ) lấy bối cảnh ở một tương lai không xa, nơi con người sáng tạo ra một phương pháp trị liệu tâm lý mới thông qua việc sử dụng chiếc máy DC Mini có khả năng mở cánh cửa đi vào bên trong những giấc mơ của bệnh nhân và cho phép người dùng ghi lại hình ảnh của những giấc mơ đó. Sự cố xảy ra khi những chiếc máy DC Mini chưa hoàn thiện bị đánh cắp nhằm phục vụ tham vọng của những kẻ muốn biến giấc mơ thành thực tại của họ, bởi khi đó thế giới là do họ làm chủ.

Trong bộ phim này cho phép chúng ta trải nghiệm sức mạnh vô hạn của trí tưởng tượng. Trạng thái mơ và tỉnh ở đây không chỉ đơn thuần diễn ra trong khi ngủ và thức nữa, nó còn là việc con người không đủ năng lực để phân biệt được giữa thực tại và giấc mơ, đó là khi chúng ta bước vào những giấc mơ khi ta còn thức, mọi ranh giới đều biến mất. Chúng ta được dẫn dắt để đến với lãnh địa rộng lớn ấy, để thấy được cả những đứa trẻ tổn thương và cách mà con người bị bóp nghẹt bởi những tham vọng của họ.

Bom tấn Inception bị tố đạo nhái từ anime Nhật Bản, giống nhau đến từng chi tiết thế này thì làm sao các fan bênh được - Ảnh 3.

Chúng ta có thể thấy rõ ràng nội dung giữa anime Paprika và Inception có những điểm tương đồng không thể phủ nhận. Đặc biết các fan còn chỉ rõ ra một số hình ảnh trong Inception rất giống với trong bộ phim hoạt hình trước đó.

Bom tấn Inception bị tố đạo nhái từ anime Nhật Bản, giống nhau đến từng chi tiết thế này thì làm sao các fan bênh được - Ảnh 4.
Bom tấn Inception bị tố đạo nhái từ anime Nhật Bản, giống nhau đến từng chi tiết thế này thì làm sao các fan bênh được - Ảnh 5.
Bom tấn Inception bị tố đạo nhái từ anime Nhật Bản, giống nhau đến từng chi tiết thế này thì làm sao các fan bênh được - Ảnh 6.
Bom tấn Inception bị tố đạo nhái từ anime Nhật Bản, giống nhau đến từng chi tiết thế này thì làm sao các fan bênh được - Ảnh 7.
Bom tấn Inception bị tố đạo nhái từ anime Nhật Bản, giống nhau đến từng chi tiết thế này thì làm sao các fan bênh được - Ảnh 8.
Bom tấn Inception bị tố đạo nhái từ anime Nhật Bản, giống nhau đến từng chi tiết thế này thì làm sao các fan bênh được - Ảnh 9.
Bom tấn Inception bị tố đạo nhái từ anime Nhật Bản, giống nhau đến từng chi tiết thế này thì làm sao các fan bênh được - Ảnh 10.
Bom tấn Inception bị tố đạo nhái từ anime Nhật Bản, giống nhau đến từng chi tiết thế này thì làm sao các fan bênh được - Ảnh 11.
Bom tấn Inception bị tố đạo nhái từ anime Nhật Bản, giống nhau đến từng chi tiết thế này thì làm sao các fan bênh được - Ảnh 12.

CĐM bàn luận trước sự việc Inception bị nghi ngờ đạo nhái anime Nhật Bản. Ngoài việc chỉ trích Inception thì không ít người bày tỏ cảm xúc khi nhớ về tác giả Kon Satoshi.

Quá là đạo rồi còn gì, chối làm sao được.

Nhật đúng là kho ý tưởng vô tận để nhà nhà tham khảo kiêm chôm chỉa.

Nhiều người chịu ảnh hưởng của Kon Sotashi mà. Đến từ thiên tài cũng không xứng với tầm Kon Sotashi.

Đâu phải là phốt, đây là sự thật. Nếu không có Paprika thì đã chẳng có Inception.

Chối bằng mắt. Kon Satoshi mà còn sống để kiện thì ông đã thắng chắc rồi

Kon Satoshi sao lại ra đi chứ. Thiên tài như ông ấy lại rời bỏ chúng ta quá sớm.

Đạo còn gì. Mấy người nghĩ không có Paprika thì liệu có những cảnh đó trong Inception không? Kon Satoshi mất chỉ 1 tháng sau khi Inception công chiếu. Nếu ông ấy không chết thì đây sẽ là scandal to nhất luôn.

Càng xem càng thấy giống ạ. Inception có mà chối đằng trời.

Văn hóa Nhật Bản hiện đại ảnh hưởng mạnh thật sự luôn từ âm nhạc, phim ảnh, game,… Có thể tìm thấy những bị ảnh hưởng từ văn hóa và sự sáng tạo của Nhật ở khắp nơi luôn.

Dù Inception vẫn là phim mình thích nhất nhưng đúng là mấy cảnh nó như từ Paprika. Nolan cũng không nói là lấy từ đó dù có nhiều cái trùng hợp, việc Nolan lên kịch bản cho một bộ phim trong nhiều năm cũng không phải chuyện lạ. Nhưng việc trùng hợp như vậy cũng hiếm mà xảy ra. Nhưng cũng không có tranh chấp gì giữa hai bên làm phim. Inception vẫn có nét riêng biệt của nó. Inception lại là phim khiến mình nhận ra tình yêu điện ảnh.

Mình luôn nghĩ nếu Satoshi còn sống thì không biết bác ấy sẽ tạo ra được bao nhiêu tác phẩm xuất sắc khác. Không thể tin được bộ Perfect Blue là bộ đầu tay. Sau khi xem hết phim của bác ngoài ngưỡng mộ thì còn có chút buồn vì biết bác không còn.

Đọc đến đây mọi người nghĩ sao về việc Inception “đạo nhái” anime Paprika, liệu nó có đáng bị chỉ trích hay không? Hãy cho chúng tôi biết thêm suy nghĩ của các bạn để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Cre: Netizenbuzz Vtrans

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *