Ba biện pháp để doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu an toàn và hiệu quả khi áp dụng làm việc tại nhà

Quãng thời gian làm việc tại nhà đang tạo ra những mối lo lắng nhất định về bảo mật cho hệ thống dữ liệu doanh nghiệp, khi mà nhân viên làm việc sử dụng máy tính cá nhân, truy cập mạng công ty và chia sẻ dữ liệu bằng wifi công cộng…

Ba biện pháp để doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu an toàn và hiệu quả khi áp dụng làm việc tại nhà

Những mắt xích yếu dễ bị tấn công này đang hàng ngày đặt hệ thống dữ liệu – tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp vào các nguy cơ tấn công nguy hiểm từ virus, hacker. Kịch bản xấu nhất là đánh mất và không thể khôi phục các dữ liệu quan trọng hoặc xóa sổ hoàn toàn kho dữ liệu, gây gián đoạn kinh doanh, gián đoạn công việc toàn công ty. Thiệt hại là không thể đo đếm được.

Dưới đây là ba biện pháp giúp cho việc truy cập và chia sẻ dữ liệu của các doanh nghiệp trở nên an toàn hơn.

1. Đào tạo nhân viên

Nhiều người cho rằng, mối đe dọa về bảo mật thường đến từ bên ngoài, với các nỗ lực xâm nhập hệ thống thông tin của các hacker. Điều này không hoàn toàn đúng. Điểm bảo mật dễ bị tấn công nhất trong bất cứ tổ chức nào là các cá nhân. Nhiều vi phạm về thông tin đến do sự chủ quan của con người hơn là do các mối đe dọa có tổ chức từ bên ngoài doanh nghiệp.

Ba biện pháp để doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu an toàn và hiệu quả khi áp dụng làm việc tại nhà - Ảnh 1.

Khi nói tới bảo mật dữ liệu, nhân viên của công ty thường là mắt xích yếu nhất. Vô tình hoặc có chủ đích, người lao động có thể vi phạm và thực hiện nhiều hành vi liều lĩnh. Một khảo sát của Egnyte cho biết, 20% số người được khảo sát đã chia sẻ thông tin bí mật một cách vô ý khi sử dụng một nền tảng không an toàn, 12% phát tán tài liệu mật qua Wifi công cộng, 14% đã làm lộ thông tin khi nhấp vào các liên kết không an toàn từ email, và 7% đã vô tình chia sẻ dữ liệu công ty với sai người.

Tại sao nhân sự tại các công ty lại bất cẩn trong việc chia sẻ dữ liệu. Ở nhiều đơn vị, câu trả lời nằm ở việc thiếu sự đào tạo. Theo một thống kê từ Bảo mật thông tin từ lực lượng lao động toàn cầu GISWS cho biết, 43% người sử dụng lao động không cung cấp các khóa đào tạo an ninh dữ liệu một cách đầy đủ cho người lao động. Đây là một thực tế đáng tiếc, nhưng hoàn toàn có thể được khắc phục một cách dễ dàng.

2. Xây dựng kế hoạch chia sẻ dữ liệu an toàn

Để bảo vệ tốt nhất và chuẩn bị sẵn các kịch bản để đối phó với các vi phạm dữ liệu có thể xảy ra, các doanh nghiệp cần có kế hoạch chia sẻ dữ liệu an toàn. Thực tế, hầu hết các công ty đều rơi vào một trong hai tình huống: hoặc không có kế hoạch bảo mật dữ liệu, hoặc các kế hoạch đó đã lỗi thời và không phù hợp với các mối đe dọa tấn công trên nền tảng số ngày càng tinh vi hơn.

Ba biện pháp để doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu an toàn và hiệu quả khi áp dụng làm việc tại nhà - Ảnh 2.

Cụ thể, theo nghiên cứu gần đây trên phạm vi toàn cầu của Cisco and InSight Express, 77% những người được khảo sát cho rằng chính sách bảo mật của công ty họ cần được cải thiện và cập nhật, còn lại 23% các công ty thậm chí còn không có bất kỳ chính sách bảo mật nào.

Tạo lập một kế hoạch bảo mật dữ liệu là cực kỳ quan trọng và cần thiết, nhất là khi các công ty của bạn đang chia sẻ với một bên thứ ba. Các gói chia sẻ dữ liệu an toàn cần được ghi chi tiết mục đích của thỏa thuận chia sẻ dữ liệu, đối tượng được chia sẻ, phạm vi chia sẻ, cũng như cách dữ liệu đó được chia sẻ trong suốt quá trình hoạt động.

3. Tập trung dữ liệu

Dữ liệu khó chia sẻ khi nằm trong các file riêng biệt. Trong nhiều tổ chức, việc chia sẻ dữ liệu này tuy đảm bảo sự bảo mật nhất định, nhưng lại giảm sự hiệu quả của nhân viên và khiến cho nhiều dữ liệu hữu ích không được sử dụng.

Ba biện pháp để doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu an toàn và hiệu quả khi áp dụng làm việc tại nhà - Ảnh 3.

Theo một cuộc khảo sát của Harvard Business Review Analytic Services, chỉ 29% các công ty được khảo sát nói rằng việc chia sẻ dữ liệu giữa các đơn vị kinh doanh và các nhóm chức năng là hiệu quả, và chỉ có 21% cho rằng họ chia sẻ dữ liệu hiệu quả giữa các doanh nghiệp lớn hơn.

Để tận dụng hết các lợi thế khi chia sẻ dữ liệu, dữ liệu đó nên được quản lý và tổ chức tập trung, đặc biệt là các dữ liệu thiết yếu. Điều này thường được thực hiện dễ dàng nhất bằng cách sử dụng kho dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây.

Bizfly Drive là giải pháp lưu trữ được xây dựng và phát triển bởi Bizfly Cloud – Được vận hành bởi Công ty cổ phần VCCorp.

Bizfly Drive sở hữu một loạt các tính năng nổi bật: Lưu trữ dữ liệu tập trung, chia sẻ dữ liệu, truy cập dễ dàng và thuận tiện, sao lưu trực tuyến, đảm bảo dữ liệu toàn vẹn, phân quyền và quản lý các tài khoản, cho phép xem nhanh và chỉnh sửa trực tiếp một số định dạng file.

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu cao hơn, Bizfly Drive cung cấp các tính năng nâng cao khác như: Tích hợp dịch vụ Email Business, chat, video conference cho nhóm, quản lý lịch công việc (Calendar), quản lý nhiệm vụ công việc (Kanban)…

Giải pháp phù hợp với nhu cầu lưu trữ của các doanh nghiệp mọi lĩnh vực truyền thông, báo chí, công việc văn phòng, thương mại, xây dựng, vận hành kỹ thuật, sales, marketing… với độ bảo mật cao và khả năng truy cập thuận tiện nhất.

Độc giả quan tâm chi tiết giải pháp và nhận ưu đãi “Mua 6 tháng – Dùng 1 năm” Bizfly Drive có thể truy cập tại: https://bizflycloud.vn/drive

Hotline hỗ trợ: 024 7302 8888 / 028 7302 8888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *