7 công ty webtoon lớn nhất Hàn Quốc sẽ bắt tay hợp tác để “tiêu diệt” truyện lậu, nettruyen lại nguy to?

Không chỉ các công ty lớn, nhiều họa sĩ và độc giả Webtoon cũng đồng lòng với chiến dịch chống truyện lậu này.

Tháng 5 năm nay, cư dân mạng đã chứng kiến một vụ “drama” dịch lậu lớn chưa từng có, khiến nhiều nhóm truyện dịch đóng cửa và có nguy cơ bị kiện. Vụ tranh cãi chủ yếu xoay quanh tác giả YD của bộ truyện 18+ Blind Play, người từng có ý định khởi kiện 2 nhóm dịch chui ở Việt Nam. Các lùm xùm khác về truyện lậu cũng trở thành đề tài sốt trong khoảng thời gian này.

7 công ty webtoon lớn nhất Hàn Quốc sẽ bắt tay hợp tác để tiêu diệt truyện lậu, nettruyen lại nguy to? - Ảnh 1.

Mặc dù có vẻ như vụ kiện tụng không đi đến đâu, nhưng vụ việc trên cũng khiến nhiều nhà phát hành Webtoon Hàn Quốc cảnh giác hơn với vấn nạn truyện lậu.

Trên một bài đăng mới đây của Lezhin Comics trên Twitter, nhà phát hành này đã cảnh báo về vấn nạn dịch chui truyện tranh. Đồng thời, Lezhin Comics đưa ra thông báo rằng 7 công ty Webtoon lớn nhất Hàn Quốc sẽ hợp tác để xóa bỏ nạn dịch lậu. Các công ty đó bao gồm Webtoon, RIDI, Lezhin Comics, Kakao Entertainment, Kidari Studio, Toomics và TopToon.

7 công ty webtoon lớn nhất Hàn Quốc sẽ bắt tay hợp tác để tiêu diệt truyện lậu, nettruyen lại nguy to? - Ảnh 2.

Các công ty trên đều là những nhà phân phối Webtoon hàng đầu ở thị trường Hàn Quốc và quốc tế. Sau sự việc của YD và các tác giả, họa sĩ webtoon về việc dịch lậu, nhiều website, blog và fanpage nhóm dịch chui đã phải đóng cửa. Các drama này không chỉ gây tổn thương tới những người sáng tác webtoon mà còn ảnh hưởng tới cả độc giả, gây ra nhiều tranh cãi không đáng có.

7 công ty webtoon lớn nhất Hàn Quốc sẽ bắt tay hợp tác để tiêu diệt truyện lậu, nettruyen lại nguy to? - Ảnh 3.

7 nhà phân phối Webtoon sẽ hợp tác để chống nạn dịch lậu.

Vấn nạn dịch truyện lậu đã tồn tại từ rất lâu và không chỉ ở Việt Nam. Đặc biệt khi truyện tranh bắt đầu phổ biến trên các thiết bị thông minh thay vì in giấy truyền thống, việc tải và dịch truyện lại càng dễ dàng hơn, cho phép các nhóm dịch tự do phân phối webtoon mà không thông qua bất cứ công ty hay tác giả nào. Theo chia sẻ của Kim Dong-hoon, người đứng đầu Liên minh người sáng tạo Webtoon Hàn Quốc, hầu hết mọi truyện webtoon đều bị scan (quét) và chia sẻ trực tuyến một cách bất hợp pháp.

7 công ty webtoon lớn nhất Hàn Quốc sẽ bắt tay hợp tác để tiêu diệt truyện lậu, nettruyen lại nguy to? - Ảnh 4.

Là công ty có nhiều họa sĩ và tác phẩm nổi tiếng nhất, Lezhin Comics phải đối mặt với nạn truyện lậu từ rất lâu. Theo chia sẻ của một họa sĩ đến từ Lezhin, lý do có nhiều nhóm dịch như vậy là vì các độc giả trẻ thuộc nhiều quốc tịch khác nhau có đam mê với truyện tranh. Họ sử dụng các công cụ internet và cho rằng các họa sĩ nên “tự hào” vì được quảng bá truyện miễn phí.

7 công ty webtoon lớn nhất Hàn Quốc sẽ bắt tay hợp tác để tiêu diệt truyện lậu, nettruyen lại nguy to? - Ảnh 5.

Nhưng dù xuất phát từ niềm yêu thích truyện tranh thì phân phối truyện lậu, trái phép vẫn là vi phạm pháp luật. Thậm chí còn dẫn đến bạo lực mạng như vụ việc với tác giả YD. Tác giả này cho rằng, do nạn dịch truyện bất hợp pháp mà nhiều tác giả, họa sĩ và công ty truyện tranh đã gặp khó khăn, thậm chí từ bỏ sự nghiệp của mình.

 

7 công ty webtoon lớn nhất Hàn Quốc sẽ bắt tay hợp tác để tiêu diệt truyện lậu, nettruyen lại nguy to? - Ảnh 6.

Vào tháng 4 năm nay, một cuộc điều tra hợp tác giữa chính phủ Hàn Quốc và Interpol cũng được tổ chức để chấm dứt tình trạng vi phạm bản quyền ở nước ngoài. Nhiều nhóm độc giả hợp pháp tại Hàn Quốc và quốc tế cũng khuyến khích người đọc đọc truyện qua các nền tảng bản quyền, được phân phối từ công ty/tác giả gốc của các tác phẩm. 

Việc Lezhin và 6 công ty Webtoon khác bước vào cuộc chiến với truyện lậu cũng nhận được nhiều lời hưởng ứng của độc giả, với hy vọng rằng việc dịch truyện lậu sẽ giảm đáng kể hoặc chấm dứt trong tương lai.

Bạn đọc có thể tham gia bàn luận, trao đổi thêm về các bộ truyện webtoon và manga khác tại ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/