10 điều cực khó chịu mà khán giả thường gặp trong anime và manga isekai (P.1)

Dù những chi tiết này lặp đi lặp lại trong các bộ anime isekai đến mức khiến khán giả ngán ngẩm, nhưng phía sau chúng có lý do hết sức thuyết phục

Anime isekai đã rất phổ biến với fan manga-anime,vì thế mà người ta dần nhận ra những điểm chung trong các tác phẩm thuộc thể loại này. Tiêu đề quá dài, thiết lập thế giới na ná nhau… là cảm nhận chung của không ít khán giả khi theo dõi các anime isekai. Tuy nhiên, bạn chắc chắn sẽ không muốn nhà sản xuất thay đổi những chi tiết này nếu biết lý do đằng sau chúng.

10 điều cực khó chịu mà khán giả thường gặp trong anime và manga isekai (P.1) - Ảnh 1.

10. Nghĩa của từ “isekai” thực sự là gì?

Từ “isekai” được dùng khá phổ biến, nhưng ý nghĩa thực sự của nó thì có lẽ không phải ai cũng biết. Trong tiếng Nhật, “isekai” có nghĩa là chuyển đến một thế giới khác. Vì thế, nếu một bộ anime được dán nhãn isekai, thì khán giả sẽ hiểu rằng cốt truyện anime có liên quan đến việc nhân vật chính bị chuyển đến thế giới hay môi trường nào đó xa lạ hoàn toàn với mình.

10 điều cực khó chịu mà khán giả thường gặp trong anime và manga isekai (P.1) - Ảnh 2.

Từ này đã trở thành một thuật ngữ chính thức và khá rõ ràng để miêu tả về những nội dung mà nó bao hàm. Ngoài ra, cũng theo nội dung, fan manga-anime còn có thêm thuật ngữ “phản isekai”.

9. Tại sao bội isekai nào cũng có tựa đề dài dòng?

Nhiều bộ truyện isekai không ra mắt ở dạng truyện xuất bản hay light novel. Không ít tác phẩm được đăng tải lần đầu ở dạng webcomic trên các nền tảng nổi tiếng và cho phép người dùng đọc miễn phí. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ phải cạnh tranh rất gay gắt với nhau.

10 điều cực khó chịu mà khán giả thường gặp trong anime và manga isekai (P.1) - Ảnh 3.

Việc đặt tiêu đề dài, miêu tả chi tiết nội dung truyện được xem là một cách hữu hiệu giúp cho tác giả thu hút được sự chú ý của người đọc và có nhiều cơ hội xuất bản hơn.

8. Tại sao nhân vật chính trong isekai thường là nam giới?

Vấn đề này không chỉ xuất hiện ở riêng thể loại isekai mà hầu như ở tất cả các thể loại manga-anime khác, ngoại trừ thể loại shoujo (truyện tranh dành cho thiếu nữ). Lý do bắt nguồn từ việc ngành công nghiệp manga, anime và light novel xem nam giới như đối tượng khách hàng chính, dễ thuyết phục mua sản phẩm hơn là khách hàng nữ giới. Vì thế, nhân vật chính là nam giới trở thành lựa chọn phổ biến.

10 điều cực khó chịu mà khán giả thường gặp trong anime và manga isekai (P.1) - Ảnh 4.

Sự thiên vị này chỉ hướng đến mục đích đáp ứng thị hiếu độc giả tại Nhật Bản mà thôi. Tuy nhiên, vẫn có những bộ isekai với nhân vật chính là nữ giới rất chất lượng như Inuyasha hay I’m A Spider, So What?

7. Tại sao isekai luôn chuộng thiết lập thế giới kỳ ảo?

Có vẻ như rất khó để các tác giả xây dựng một câu chuyện ở thế giới chuyển sinh mà không sử dụng yếu tố phép thuật. Một số tác giả đã thay đổi đôi chút chi tiết này bằng cách cho nhân vật chuyển sinh vào thế giới trò chơi điện tử. Tuy nhiên, thế giới phép thuật vẫn là lựa chọn hàng đầu.

10 điều cực khó chịu mà khán giả thường gặp trong anime và manga isekai (P.1) - Ảnh 5.

Mặc dù có thể sẽ có những bộ isekai lấy bối cảnh khoa học viễn tưởng, song hiện tại thì yếu tố phép thuật vẫn đang chiếm ưu thế. 

6. Sword Art Online có phải tác phẩm mở đầu cho thể loại này?

10 điều cực khó chịu mà khán giả thường gặp trong anime và manga isekai (P.1) - Ảnh 6.

Câu trả lời là không. Sword Art Online không phải tác phẩm đầu tiên thuộc thể loại isekai, nhưng nó giúp cho thể loại này phổ biến và được yêu thích nhiều hơn. Trước khi Sword Art Online ra mắt, fan manga-anime đã có những tác phẩm isekai đình đám như Inuyasha, Spirited Away, Escaflown… 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *